03/05/2018 | 1

Phái đoàn Hoa Kỳ đến Trung Cộng đàm phán thương mại

Phái đoàn Hoa Kỳ đến Trung Cộng đàm phán thương mại

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Một phái đoàn Hoa Kỳ đã đến Bắc Kinh vào Thứ Năm 3 tháng 5, để đàm phán với Trung Cộng về các tranh chấp thương mại, nhằm tìm cách giảm căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phái đoàn được dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin, và có cả Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, cùng Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer. Đại diện phía Trung Cộng là ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc đàm phán có thể sẽ không có kết quả, do 2 nước đang có sự cạnh tranh gắt gao trong các ngành công nghệ chiến lược. Tổng Thống Trump đang muốn cắt giảm 100 tỷ Mỹ kim trong khoản thâm hụt thương mại với Trung Cộng, và muốn Bắc Kinh phải ngừng việc ép buộc các hãng nước ngoài chia sẻ công nghệ nếu muốn tiếp cận thị trường đại lục.

Theo giới phân tích, phái đoàn Hoa Kỳ, với các thành viên nổi tiếng có lập trường cứng rắn và chống Trung Cộng, nhiều khả năng sẽ cương quyết tìm cách thực hiện mục tiêu của Tổng Thống Trump. Trong khi đó, Tập Cận Bình vừa tung ra chương trình Made in China 2025, nhằm biến Trung Cộng thành cường quốc công nghệ, bằng cách phát triển những ngành như chế tạo bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, và xe điện. Kế hoạch này đòi hỏi các công ty Trung Cộng phải được chính phủ hỗ trợ, và phải có được các kỹ thuật thiết yếu từ đối tác nước ngoài. Trung Cộng, với tham vọng thay thế Phương Tây để trở thành nước dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ, được cho là cũng sẽ không nhượng bộ và không thu hồi các chính sách bảo hộ công ty nội địa. (Ngô Bảo)