06/05/2015 | 0

Phái đoàn đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ gặp các tổ chức Xã Hội Dân Sự Việt Nam

Phái đoàn đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ gặp các tổ chức Xã Hội Dân Sự Việt Nam

Phái đoàn Hoa Kỳ bao gồm 10 người, do ông Tom Malinowski – Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, đặc trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động dẫn đầu. Các tổ chức xã hội dân sự độc lập của Việt Nam có 13 người tới dự, trong đó có Tiến sỹ Nguyễn Quang A, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà thờ Bùi Chát,…

Mở đầu phiên đối thoại, ông Malinowski giới thiệu thành phần đoàn Hoa Kỳ và mục đích chuyến đi của đoàn tới Việt Nam. Ông nhấn mạnh, giai đoạn hiện nay là thời điểm quan trọng và thuận lợi để cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam, thông qua đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương – TPP. Ông cũng cho hay, ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ là vấn đề dân chủ – nhân quyền, trong đàm phán TPP còn có vấn đề quyền của người lao động.

Ông Malinowski cũng đưa ra nhận định, trong vài năm trở lại đây, phía chính quyền CSVN có một số thay đổi tích cực, nhưng vẫn là chưa đủ. Theo ông, Việt Nam cần phát triển xã hội dân sự, thúc đẩy quyền con người, cải cách tư pháp và hệ thống pháp luật theo chuẩn mực quốc tế.

Về phần đại diện các tổ chức XHDS Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Quang A và một số người khác cùng nói về việc Hiến pháp CSVN và các công ước quốc tế CSVN có tham gia ký kết đều ghi nhận quyền tự do, dân chủ của người dân, tuy nhiên trên thực tế, CSVN hoàn toàn không tôn trọng và thực thi điều đó. Cô Hà Thị Vân nói sơ qua về dự luật tín ngưỡng, tôn giáo mà CSVN mới đưa ra, và sự phản ứng của phía Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam. Anh Bùi Chát nói về tình hình tự do xuất bản, tự do báo chí tại Việt Nam. Anh Nguyễn Văn Đài kể về chuyện công an, mật vụ ngăn cản quyền tự do đi lại của nhiều người.

Thông qua các phát biểu đó, đại diện các tổ chức XHDS Việt Nam đã tố cáo chính quyền CSVN sử dụng các điều luật mơ hồ như 79, 88, 258 và 245 trong Bộ luật hình sự để trấn áp các nhà bất đồng chính kiến. Thêm vào đó, chính quyền còn thực hiện bắt giữ người, cấm xuất cảnh tùy tiện, ngăn cản các nhà hoạt động tiếp xúc với các tổ chức nhân quyền và chính phủ nước ngoài.

Tuy nhiên, phái đoàn XHDS Việt Nam cũng nhận định, CSVN cũng đã có bước thay đổi, tích cực hơn trước. Nhưng điều đó chỉ mang tính tạm thời, trong giai đoạn cần thiết.

Đại diện các tổ chức XHDS Việt Nam kiến nghị phái đoàn Hoa Kỳ áp lực CSVN tôn trọng và thực thi quyền tự do, dân chủ của công dân quy định trong Hiến pháp và các công ước quốc tế, trong đó có quyền tự do đi lại, tự do ngôn luận, tự do báo chí… ; cải thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp nhằm ngăn chặn việc bỏ tù giới đấu tranh; chấm dứt tình trạng bắt giữ người tùy tiện. Quan trọng hơn nữa, phải tôn trọng và thừa nhận giới bất đồng chính kiến trong nước.

Kết thúc buổi tiếp xúc, ông Malinowski cho biết phía Hoa Kỳ sẽ làm hết sức để thúc đẩy dân chủ, nhân quyền, cải cách tư pháp, cải thiện hệ thống pháp luật tại Việt Nam. Ông cũng cho hay, trong vài tháng tới, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu vấn đề Việt Nam gia nhập TPP. Sau đó, ông hỏi ý kiến đại diện các tổ chức XHDS Việt Nam có đồng ý để CSVN gia nhập TPP hay không, thì đa số họ nói là “không”, nếu như CSVN không cải thiện nhân quyền.

Đã có nhiều nhà hoạt động bị ngăn cản, không cho tới buổi tiếp xúc này, trong đó có bác sỹ Nguyễn Đan Quế, anh Lê Hồng Phong, anh Hoàng Dũng, giáo sư Phạm Minh Hoàng, …

Ngày 7/5/2015, Phiên Đối thoại Nhân quyền giữa Phái đoàn Hoa Kỳ và CSVN sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội. SBTN sẽ đưa thêm thông tin về sự kiện này.

Nhật Nam / SBTN