31/03/2015 | 0

Phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ gặp gỡ Chủ tịch CSVN và các nhà hoạt động nhân quyền

Phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ gặp gỡ Chủ tịch CSVN và các nhà hoạt động nhân quyền

Tiếp xúc với các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam.

Vào chiều ngày 31/3/2015 phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ do bà Pelosi, lãnh tụ nhóm thiểu số tại Hạ viện cũng được ông Trương Tấn Sang, chủ tịch CSVN tiếp đón. Hai bên đã bàn về một số vấn đề liên quan đến quyền của phụ nữ, an toàn thực phẩm, và tự do ngôn luận và tôn giáo.

Tại buổi tiếp này, ông Trương Tấn Sang bày tỏ sự hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của bà Nancy Pelosi và phái đoàn, đúng vào dịp hai bên kỷ niệm 20 năm xác lập quan hệ ngoại giao. Ông Sang bày tỏ sự hài lòng về những tiến triển của quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại – đầu tư, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào tháng 7/2013.

Trong bối cảnh hai nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Sang đề nghị Bà Nancy Pelosi và các dân biểu trong đoàn tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, và sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, điều mà hiện nay Việt Nam đang mong mỏi nhất.

Bà Nancy Pelosi cho biết phái đoàn ủng hộ việc tăng cường quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, và cho rằng quan hệ hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Đây là thời điểm thích hợp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện.

Phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ gặp phái đoàn chủ tịch CSVN Trương Tấn Sang.

Mặt khác , theo thông cáo báo chí của Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Việt Nam, cũng tại Hà Nội, bà Nancy Pelosi và bà Zoe Lofgren đã gặp cô Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Thị Minh Hằng, hiện đang bị án 3 năm tù giam; gặp ông Võ Văn Bửu, chồng tù nhân lương tâm Mai Thị Dung, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị tuyên án 11 năm tù và hiện đã trải qua gần 10 năm tù. Phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ cũng gặp gỡ một số tín đồ người H’mong ở Cao Bằng tại khách sạn Sofitel Legend Metropole.

Bản thông cáo cũng cho biết “Cô Quỳnh Anh đã có cơ hội trình bày về tình trạng đàn áp và bắt giam mẹ cô một cách bất hợp pháp. Ông Võ Văn Bửu trình bày việc vợ ông bị nhà cầm quyền đày ải và tra tấn rất tàn bạo trong nhà tù. Đồng thời, các tín đồ Tin lành H’mong theo đạo ông Dương Văn Minh, cũng trình bày về tình trạng đàn áp tôn giáo người thiểu số ở Cao Bằng. Cụ thể là ông Dương Văn Mình, đã bị tuyên án 5 năm tù vì các hoạt động tôn giáo của người H’mong.”

Được biết hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Bắc Truyển được mời nhưng không thể tham dự buổi gặp gỡ, vì sự canh gác của an ninh 24/24 trong suốt thời gian hội nghị.

Cũng theo thông cáo của văn phòng Dân Biểu Nancy Pelosi, vị lãnh đạo đảng Dân Chủ ở Hạ Viện cũng gặp ông Nguyễn Sinh Hùng và ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao, để bàn về hợp tác an ninh nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Trong cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc Hội, nữ Dân biểu Zoe Lofgren đã trao tận tay ông Hùng danh sách các tù nhân chính trị đang bị giam cầm, các bloggers đã và đang bị giam, hay bị sách nhiễu như Nguyễn Quang Lập; Trần Huỳnh Duy Thức, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha, Tạ Phong Tần, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Bùi Thị Minh Hằng, Hồ Thị Bích Khương, và Linh Mục Nguyễn Văn Lý…

Tú Thanh / SBTN