21/01/2014 | 1

Phái Đoàn Đàm Phán Israel và Palestine Tại Hoa Kỳ

Phái Đoàn Đàm Phán Israel và Palestine Tại Hoa Kỳ

Washington D.C. (Reuters)
Thứ hai 20/1/2014 Ngoại Trưởng John Kerry đã gặp các nhà đàm phán của Do Thái tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Tuần tới ông cũng sẽ gặp các viên chức Palestine tại cuộc hòa đàm do Hoa Kỳ làm trung gian, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều thập niên giữa 2 bên.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao, ông Kerry và nhà đàm phán của Hoa Kỳ là ông Martin Indyk gặp mặt Bộ Trưởng Tư Pháp Do Thái Tzipi Livni để tiếp tục thảo luận về khuôn khổ các cuộc đàm phán.
Cuộc họp mặt giữa ông Indyk và ông Livni, người đứng đầu nhóm đàm phán của Do Thái, sẽ tiếp tục vào ngày hôm nay, trong khi ông Kerry lên đường sang Thụy Sĩ để tham dự cuộc hòa đàm Syria.
Bộ Ngoại Giao hy vọng nhóm đàm phán của Palestine sẽ tới Hoa Thịnh Đốn vào tuần tới.
Các cuộc đàm phán giữa Do Thái và Palestine được nối lại trong tháng 7, sau 3 năm đình trệ.
Ngoại Trưởng Kerry đang nỗ lực thúc đẩy một hiệp ước trong vòng 9 tháng. Nhưng cả Do Thái lẫn Palestine đều tỏ ra nghi ngờ những nỗ lực của ông. Người Palestine coi các khu định cư của Do Thái tại vùng Tây Ngạn chiếm đóng là một trở ngại lớn.
Nhiều người Do Thái nghi ngờ uy tín của Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas như là một đối tác hòa bình, đặc biệt là khi Gaza đang bị người Hồi Giáo Hamas quản lý.
Chi tiết về các cuộc đàm phán được giữ kín, nhưng ông Kerry thường nói họ đang đạt được tiến bộ.

Minh Hằng