07/03/2018 | 0

Phái đoàn đại diện thương mại Trung Cộng bị Hoa Kỳ tiếp đón lạnh nhạt

Phái đoàn đại diện thương mại Trung Cộng bị Hoa Kỳ tiếp đón lạnh nhạt

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)  – Theo bản tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, vào cuối tháng trước, Trung Cộng đã định gởi một phái đoàn hùng hậu gồm 40 người, đi cùng cố vấn kinh tế cao cấp Liu He đến thủ đô Washington. Tuy nhiên, sau khi Hoa Kỳ phản đối, số lượng thành viên phái đoàn được giảm xuống chỉ còn khoảng 10 người.

Do đó, ông Liu, cánh tay phải của Chủ Tịch Tập Cận Bình, đã rời Bắc Kinh cùng một vài viên chức chủ chốt như Phó Bộ Trưởng Thương Mại Wang Shouwen, Phó Bộ Trưởng Tài Chánh Zhu Guangyao, và Phó Bộ Trưởng Ngoại Vụ Zheng Zeguang. Truyền thông Trung Cộng đưa tin rằng, chuyến thăm 5 ngày của ông Liu đã có kết quả tốt đẹp.

Tuy nhiên, việc phái đoàn bị giảm số người cho thấy chính phủ Trump đang tỏ ra lạnh nhạt với Bắc Kinh. Ông Liu là thành viên thứ hai của Bộ Chính Trị Trung Cộng đến thăm Hoa Kỳ trong tháng 2, theo sau ông Yang Jiechi, một nhà ngoại giao hàng đầu, nhằm giảm căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cả 2 chuyến thăm đều không đem lại kết quả gì đáng kể, và Bắc Kinh đã không thể thuyết phục Hoa Kỳ tái khởi sự cuộc đối thoại kinh tế toàn diện, vốn đã bị Washington đình chỉ vào năm ngoái.

Thành quả duy nhất mà chuyến đi của ông Liu thu được là một thỏa thuận mở thêm các cuộc thảo luận về vấn đề thương mại và kinh tế tại Bắc Kinh trong tương lai gần. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết, Hoa Kỳ không vội vã gì lắm đối với đề nghị thảo luận này. Ngoài thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Cộng, Hoa Kỳ còn bất mãn về việc Bắc Kinh cố tình trì hoãn mở cửa thị trường, và đòi các hãng Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ nếu muốn kinh doanh tại đại lục. (Ngô Bảo)