Phái đoàn đa tôn giáo Việt Nam gặp gỡ giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Phái đoàn đa tôn giáo Việt Nam gặp gỡ giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Ảnh: VOA

Theo bản tin của đài VOA, hôm 15 và 16 tháng 5, một phái đoàn đa tôn giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã gặp gỡ Bộ Ngoại giao Mỹ, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), và các đại biểu quốc hội, để bàn về các vấn đề tự do tôn giáo trước cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ sắp tới.

Ngoài ra, phái đoàn còn có cuộc gặp với Bàn tròn Đa Tôn giáo Hoa Kỳ (IRFR), và Đoàn Nghị sĩ Quốc tế về Tự do Tôn giáo hay Niềm tin (IPPFORB).

Cũng theo bản tin của VOA, phái đoàn đa tôn giáo Việt Nam gồm có đại diện Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhất, khối Nhơn sanh Đạo Cao Đài, Hội Thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, Hội Thánh Tin Lành Người H’mong, đại diện Hiệp Hội Giáo dân Cồn Dầu, và đại diện Chiến dịch Cứu Đông Yên. Mục đích của các buổi họp này nhằm nêu vấn đề đàn áp tôn giáo ở Việt Nam, trước cuộc Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ-Việt Nam và cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Donald Trump và Thủ Tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5.

Phái đoàn cũng đã gặp Linh mục Thomas Reese, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) trong ngày 15/5 và gặp các dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 16/5.

Tưởng cũng nên biết thêm, vào tuần trước, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ ra thông cáo gửi cho Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ, đề nghị cứu xét việc đưa Việt Nam trỏ lại danh sách CPC, vì những vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng gần đây. Thí dụ như vụ tín đồ Hòa Hảo Vương Văn Thả “bị cô lập, ném đá” ở tỉnh An Giang, hay tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Hữu Tấn bị nghi “bức tử” ở tỉnh Vĩnh Long. Hội đồng Liên tôn khuyến nghị rằng chính phủ Hoa Kỳ nên “áp dụng những biện pháp chế tài mạnh mẽ và hữu hiệu về kinh tế và viện trợ trước những vi phạm về quyền tự do tôn giáo của người dân”.

Tường Thắng / SBTN