13/11/2019 | 2

Phái đoàn Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đến thăm Nam Hàn về vụ tăng chi phí đóng quân

Phái đoàn Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đến thăm Nam Hàn về vụ tăng chi phí đóng quân

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Yêu cầu 5 tỷ mỹ kim để đáp ứng chi phí lưu trú của quân đội Hoa Kỳ, cùng căng thẳng giữa Seoul và Tokyo đe dọa hủy hoại sự hợp tác trong khu vực sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự, khi các viên chức quốc phòng cao cấp của Hoa Kỳ đến thăm Nam Hàn trong tuần này.

Theo Reuters, việc tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu Seoul gia tăng chi phí cho sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ như một sự răn đe đối với Bắc Hàn làm lung lay niềm tin của Nam Hàn đối với liên minh an ninh với Washington. Tổng thống Donald Trump đưa ra ý tưởng rút quân đội Hoa Kỳ khỏi bán đảo Triều Tiên, nơi vẫn còn trong tình trạng chiến tranh sau thỏa thuận ngừng bắn trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Hồi tuần trước, một nhà lập pháp Nam Hàn cho biết rằng các viên chức Hoa Kỳ yêu cầu tối đa 5 tỷ mỹ kim mỗi năm, nhiều hơn năm lần so với những gì Seoul đồng ý chi trả trong năm nay theo thỏa thuận từng năm, cho việc đóng quân của 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ. Các viên chức Hoa Kỳ vẫn chưa công khai xác nhận con số, nhưng trước đây tổng thống Trump tuyên bố rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở trong và xung quanh Nam Hàn là “sự bảo vệ trị giá 5 tỷ mỹ kim”.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cho biết công chúng Hoa Kỳ cần một lời giải thích vì sao Nam Hàn và Nhật Bản “rất giàu có và thịnh vượng” lại không thể tự vệ, và tại sao binh sĩ Hoa Kỳ được bố trí ở đó. (Mộc Miên)