19/06/2017 | 0

Phải chụp hình chân dung mới được mua SIM điện thoại di động

Phải chụp hình chân dung mới được mua SIM điện thoại di động

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhằm gia tăng kiểm soát việc xử dụng điện thoại thông minh và internet, chính quyền CSVN đã yêu cầu các nhà bán SIM điện thoại di động phải bắt đầu thực hiện quy định của nghị định 49/2017 của luật Viễn Thông.

Theo đó, ngoài những thông tin hiện hành như chứng minh nhân dân, người dùng di động (kể cả trả trước hay trả sau) còn phải cung cấp ảnh chụp chân dung mới đủ điều kiện làm chủ sở hữu hợp pháp của một SIM số điện thoại.

Quy định này đang khiến trên 119 triệu khách hàng mua mạng internet trên điện thoại di động bất mãn.

Báo Mới trích dẫn lời một người khác hàng, anh Nguyễn Hữu Hưng cho biết: “Nhân viên điểm giao dịch giải thích là theo quy định mới, khách hàng phải chụp ảnh chân dung bên cạnh giấy tờ bắt buộc là hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân). Tôi nghĩ họ không làm khó khách hàng, vì làm như vậy họ cũng thêm việc nhưng tôi không hợp tác. Theo tôi giấy căn cước công dân là đủ tính pháp lý, có ảnh và cả đặc điểm riêng của tôi, thế là đủ để đăng ký cho thuê bao rồi”

Theo quy định này, nếu cá nhân nào không chịu cung cấp hình chân dung, thì mạng thêu bao trên điện thoại di động sẽ bị ngừng sau 15 ngày.

Không rõ chính quyền CSVN giải quyết thế nào trong trường hợp người xử dụng điện thoại không mua dịch vụ thuê bao, nhưng chỉ dùng Wifi để lướt internet. Vì có những điện thoại thông minh không cần SIM mà vẫn lướt internet nếu có WiFi.

Các công ty viễn thông sẽ có 12 tháng (đến ngày 24-4-2018) để hoàn thành cơ sở dữ liệu thông tin về thuê bao theo quy định mới. Tuy nhiên, gần 2 tháng qua, chỉ có một số lượng rất nhỏ các số điện thoại đang hoạt động bổ sung ảnh chụp, số còn lại vẫn chưa chấp hành theo quy định.

 Tường Thắng / SBTN