13/02/2019 | 4

Phá vỡ đường dây bán giấy tờ giả cho ngư dân Việt Nam ra vào Malaysia bất hợp pháp

Phá vỡ đường dây bán giấy tờ giả cho ngư dân Việt Nam ra vào Malaysia bất hợp pháp

Ảnh: RFA

Tin Mersing, Malaysia – Lực lượng cưỡng chế và thi hành luật pháp của Hải quân Malaysia (MMEA) vừa phá vỡ một đường dây làm hồ sơ giả cho các ngư phủ ngoại quốc, bắt một phụ nữ Việt Nam.

Theo thestar.com, người phụ nữ này là thường trú nhân Malaysia, khoảng 30 tuổi bị bắt trong một cuộc bố ráp tại nhà riêng ở gần Tanjung Gemok thuộc thành phố Rompin, Pahang khoảng 10 giờ sáng ngày 3 tháng 2.

Trước đó, MMEA đã chận xét một chiếc tàu đánh cá ở ngoài khơi Tanjung Kempit gần Endau hôm 30 tháng 1, bắt 19 di dân bất hợp pháp người Việt Nam định rời khỏi Malaysia, trong độ tuổi từ 19 đến 50.

Theo Phó giám đốc điều hành chiến dịch của MMEA Pehang, ông Kapt V. Pannir Selvan thì giới chức thẩm quyền Malaysia cũng đồng thời tịch thu 36 sổ thông hành Việt Nam, 54 sổ thuỷ thủ, tem đóng dấu giả và nhiều giấy tờ, tài liệu khác. Ông này cũng nói tìm thấy hơn 300 tấm ảnh của các công dân Việt Nam có lẽ định để làm sổ thông hành giả mạo.

Tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Hai (11 tháng 1), ông Kapt V. Pannir Selvan nói rằng hầu hết di dân lậu người Việt Nam sống tại Johor và biến Enda thành vùng ra vào đất nước Malaysia bất hợp pháp.

MMEA nói rằng vụ bắt người nói trên đã làm tê liệt đường dây làm giấy tờ giả lớn nhất từ trước đến nay tại Malaysia liên quan đến công dân Việt Nam tại Johor và Pahang. Ông cũng khẳng định rằng các tổ chức làm giấy tờ giả nhắm vào ngư dân Việt Nam không có giấy phép làm việc, đang cần mua các loại hồ sơ giả mạo này.

Giới chức thẩm quyền Malaysia cũng nói đã nhận dạng người cầm đầu đường dây cung cấp giấy tờ tuỳ thân giả mạo cho di dân và ngư dân Việt Nam ra vào Malaysia là Nguyen Au Yang, và người đàn ông này đã trốn thoát trong cuộc bố ráp này 6 tháng 2. (BBT)