23/12/2017 | 0

Phá vỡ âm mưu khủng bố ở San Francisco, nghi có liên quan đến quyết định Jerusalem

Phá vỡ âm mưu khủng bố ở San Francisco, nghi có liên quan đến quyết định Jerusalem

Ảnh: CNN

CBS- Các viên chức liên bang thông báo họ vừa bắt giữ một cựu thủy quân lục chiến, định tấn công khủng bố trong ngày Giáng Sinh ở San Francisco, để tỏ lòng ủng hộ phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq và Syria.

Theo hồ sơ tòa án liên bang, Everitt Aaron Jameson, 26 tuổi, bị cáo buộc hỗ trợ  cho khủng bố. Các công tố viên cho biết Jameson định cho nổ ở Cảng 39 của thành phố San Francisco  trong ngày Giáng Sinh, bởi vì nơi đây sẽ đông người.

Jameson sinh tại Modesto, California. Một người báo cho cảnh sát về hành vi đáng ngờ của Jameson trên Facebook, sau khi nghi can đăng tải hình về các cuộc tấn công tại Hoa Kỳ và cuộc tấn công ở New York City, làm 8 người bị thiệt mạng vào tháng 10 vừa qua. FBI cho biết họ tìm thấy một lá thư do Jameson ký, trong đó nghi can nhận trách nhiệm về cuộc tấn công theo dự định. FBI thực hiện lệnh khám xét nhà nghi can vào ngày 20 tháng 12 và tìm thấy nhiều vũ khí và chất nổ, và một lá thư có nhắc đến và lên án việc ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Isarel.

Hai ngày trước cuộc đột kích, nhân viên FBI tình cờ gọi vào số điện thoại di động của Jameson từ mã số vùng Washington, DC. Jameson gọi lại nhưng nhân viên này để cho cuộc gọi vào tin nhắn, nêu tên nhưng không nói ông là nhân viên liên bang. Dường như Jameson đánh hơi được là đang bị cảnh sát liên bang để ý. Ngay sau đó, nghi can nói với một cảnh sát chìm rằng anh ta nghĩ rằng cuối cùng anh ta không thể thực hiện được cuộc tấn công. Anh ta xem xét lại. Tháng 11 vừa qua, Jameson nộp đơn xin bằng lái xe kéo với Sở Cảnh Sát Modesto.

Cuộc điều tra của FBI cho thấy Jameson trước đó bị Thủy Quân Lục Chiến cho giải ngũ vì không khai báo bệnh hen suyễn của mình.  Nghi can đã tham gia khóa huấn luyện cơ bản, và có bằng bắn tỉa bằng súng trường. Nghi can được huấn luyện cả súng trường M16 và AK-47. Nếu bị kết tội, Jameson có thể phải lãnh án tù tối đa là 20 năm và phạt 250,000 Mỹ kim. (Nguyên Trân)