28/09/2013 | 0

PHÁ NÚI TÌM VÀNG, 4 NGƯỜI BỊ CHÔN LẤP

PHÁ NÚI TÌM VÀNG, 4 NGƯỜI BỊ CHÔN LẤP

TIN QUẢNG NAM – Những năm gần đây, nhà cầm quyền CSVN ngày càng bất lực trước tình trạng đào vàng trái phép. Số người tử nạn trong quá trình đi tìm vận may ngày càng nhiều, nhưng vẫn không làm dừng được số đông kiếm sống bằng con đường tai ương này. Ngày 25 tháng 9, một nhóm bốn người lâm nạn trong lúc đang phá núi để đào đất, đãi vàng. Hai người chết tại chỗ. Hai người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch. Theo báo VNExpress, tai nạn trên xảy ra khoảng 4 giờ chiều ngày 25 tháng 9, gần hồ chứa nước thủy điện An Ðiềm 2, tỉnh Quảng Nam. Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ này là Nguyễn Ngọc Trọng 26 tuổi và Nguyễn Ðình Vũ 27 tuổi.

Hai người còn lại là Nguyễn Văn Thị 26 tuổi và một thanh niên khác chưa rõ danh tính đang trong tình trạng nguy kịch. Ông Ðỗ Tài, chủ tịch huyện Ðông Giang, Quảng Nam cho biết, nhóm 4 người này đào vàng bằng các dụng cụ tự chế, không bảo đảm an toàn. Cuộc điều tra nói rằng nhóm thợ nói trên đã dùng máy phun nước vào một vách núi với áp suất mạnh để làm mềm đá và đất. Không may, lực của máy phun thình lình làm đổ sập vách núi bên cạnh, chôn vùi 4 người đào vàng cùng máy móc của họ trong đống đất đá. Người dân địa phương gần đấy hay tin đã mở cuộc đào bới, tìm kiếm các nạn nhân.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, hai trong bốn nạn nhân được tìm thấy đã tắt thở. Hai người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch. Sáng ngày 26 tháng 9, thi thể của 2 nạn nhân thiệt mạng mới được đưa ra khỏi hầm vàng để an táng. Hồi tháng 7 năm 2012, một vụ sập hầm vàng ở Nghệ An đã làm cho 3 người chết, 7 người bị thương nặng. Trước đó, vào năm 2011, trong vòng 1 tháng ở huyện Tương Dương, Nghệ An đã xảy ra hai vụ sập hầm vàng làm chết 6 người.