Phá dỡ nhà của anh em gốc Việt, thành phố Omaha đền $232,000

Phá dỡ nhà của anh em gốc Việt, thành phố Omaha đền $232,000

Ảnh: KETV

Thành phố Omaha, tiểu bang Nebraska, sẽ trả cho hai anh em chủ nhà gốc Việt 232,000 Mỹ kim sau khi đã san bằng ngôi nhà của họ trong một quyết định cưỡng chế hồi tháng 6 năm 2017.

Hội đồng thành phố Omaha vào chiều Thứ Ba 20/03 biểu quyết với 4 phiếu thuận trên 3 phiếu chống, đồng ý trả khoản tiền giàn xếp vừa nêu để khỏi bị ông William Nguyễn và bà Loan Nguyễn kiện ra tòa. Ngôi nhà của anh em họ Nguyễn, ở số 2522 đường 142 trong khu phố Autumn Heights, đã bị phá dỡ sau khi các thanh tra viên tìm thấy thịt thối, máu và dòi trong những chiếc tủ lạnh lớn đặt trong nhà đậu xe. Trước đó, ngôi nhà bị cơ quan điện lực công cộng Omaha ngắt điện.

Ông William và bà Loan đã đâm đơn kiện thành phố. Đơn kiện nói rằng, do công việc là một thanh tra viên về thịt, ông William lưu trữ một số sản phẩm trong những tủ đá lớn. Cả hai anh em họ Nguyễn đều không cư ngụ tại đó, cho nên không hay biết ngôi nhà bị ngắt điện. Những người hàng xóm đã báo cho nhà chức trách khi ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc xông ra từ ngôi nhà. Chủ nhà cho hay họ đã đạt được thỏa thuận với thanh tra thành phố để dọn dẹp ngôi nhà, nhưng rốt cuộc thành phố vẫn ra lệnh phá dỡ.

Trong thư gửi hội đồng thành phố, phụ tá luật sư thành phố là ông William Acosta-Trejo viết rằng, mặc dù thành phố và các giới chức bác bỏ mọi cáo buộc, thành phố có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn nếu vụ kiện ra tới tòa án.

Huy Lam / SBTN