23/09/2014 | 2

Phá chợ Tân Bình cũ xây chợ mới cao 6 tầng lầu

Phá chợ Tân Bình cũ xây chợ mới cao 6 tầng lầu

Dư luận tiểu thương chợ Tân Bình Sài Gòn đang xôn xao vì tin sắp giải toả chợ Tân Bình, toạ lạc tại đường Lý Thường Kiệt.

Theo bản vẽ qui hoạch của chính quyền quận Tân Bình, một trung tâm thương mại sẽ được xây dựng trên nền chợ cũ hiện nay, gồm 17 tầng lầu và 3 tầng hầm, cùng với ngôi chợ Tân Bình mới có 6 tầng lầu. Tổng chi phí xây dựng trung tâm thương mại và chợ Tân Bình mới lên đến gần 5,000 tỉ đồng, tương đương 250 triệu Mỹ Kim.

Quận Tân Bình sẽ cho khởi công xây dựng 2 công trình trên trong khoảng 2 năm tới. Thời gian để hoàn thành khu trung tâm thương mại và chợ Tân Bình mới ước tính kéo dài trong 2 năm, tức vào cuối năm 2018 thì hoàn thành. Theo báo Tuổi Trẻ, điều đáng lo là 3,000 tiểu thương chợ Tân Bình sẽ phải dời đến địa điểm kinh doanh mới kể từ sau tết nguyên đán 2015 tới đây. Riêng việc xây dựng khu chợ tạm hoạt động trong vòng 3 năm cũng ước tính tốn tới 220 tỉ đồng, tương đương 11 triệu Mỹ Kim. Đó là tiền của tiểu thương phải chi ra để không bị mất chỗ kinh doanh, mua – bán.

Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, 3,000 tiểu thương chợ Tân Bình hiện nay đang khủng hoảng, vì giá bồi thường sạp chợ bị giải toả của chính quyền địa phương hiện nay chỉ vào khoảng 30 triệu đồng (1,500 Mỹ Kim), trong khi trị giá sạp chợ theo thị trường hiện nay lên đến 2 tỉ đồng (100,000 Mỹ Kim). Một số tiểu thương nói rằng, chợ Tân Bình đã được hàng ngàn người góp tiền xây dựng nên, từ một bãi đất sình lầy cách nay 30 năm. Nhiều người đã bán hết đất đai, nhà cửa để mua một cái sạp, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng sạp vô thời hạn, để giờ đây bị trắng tay. Đó là chưa kể nỗi lo của giới kinh doanh là bị buộc phải ngồi bán ở các tầng lầu cao của ngôi chợ mới sẽ hoàn thành trong vòng 4 năm tới.

Ông Lê Sơn- nhân vật số hai của chính quyền Cộng sản quận Tân Bình- đã lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện dự án giải tỏa chợ Tân Bình hiện nay để xây dựng trung tâm thương mại và ngôi chợ Tân Bình mới cao 6 tầng lầu. Ông này tuyên bố tuy chưa khởi công xây dựng, nhưng các giới chức thẩm quyền ở địa phương đã “…cảm nhận là phương án xây dựng chợ mới sẽ mang lại hiệu quả…”. Dư luận cho rằng điều được gọi là “hiệu quả, và lợi ích vật chất” từ việc xây chợ mới sẽ không thuộc về giới tiểu thương, mà sẽ rơi vào tay các cán bộ lãnh đạo Cộng sản Việt Nam các cấp. (S. Châu)