Đang tải...
06/02/2018 | 1

Phà chở ban nhạc Bắc Hàn cập bến Nam Hàn

Phà chở ban nhạc Bắc Hàn cập bến Nam Hàn

Mukho Harbor, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 6 tháng 2, một chiếc phà Bắc Hàn cập bến Nam Hàn, mang theo một dàn nhạc 140 thành viên sẽ trình diễn tại Thế Vận Hội Mùa Đông.

Đây là sự xuất hiện hiếm hoi của người Bắc Hàn trong suốt 16 năm bị Seoul cấm vận kể từ chuyến thăm viếng đầu tiên. Chiếc phà trọng tải 9,700 tấn mang tên Mangyongbong 92, được hộ tống vào cảng Mukho ở miền đông Nam Hàn, nơi đã có nhóm biểu tình chờ sẵn, với bức ảnh phóng lớn của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và thập tự giá màu đen.

Hàng chục cảnh sát chống bạo động có mặt tại đây để duy trì trật tự, khi chiếc phà Bắc Hàn cập bến. Người biểu tình vẫy cờ Nam Hàn và Hoa Kỳ vừa hát quốc ca Nam Hàn. Không có lá cờ thống nhất Triều Tiên xuất hiện trong đám đông. Đoàn ca nhạc của miền bắc do ca sĩ Hyun Song Wol dẫn đầu, theo dự tính sẽ trình diễn tại Gangneung vào ngày Thứ Năm 8 tháng 2, gần nơi diễn ra Thế vận hội Pyeongchang và tại Seoul vào ngày Chủ Nhật.

Bộ Thống nhất Nam Hàn cho biết đã tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm những chiếc tàu Bắc Hàn góp phần mang lại sự thành công cho Thế Vận Hội diễn ra vào ngày Thứ Sáu tới. Đây cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy bang giao giữa hai miền Nam và Bắc Hàn ấm lại, sau nhiều tháng căng thẳng vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Seoul đã cấm tất cả tàu bè của miền Bắc vào hải cảng của Nam Hàn, cắt đứt mọi việc trao đổi giữa hai bên trong các lĩnh vực du lịch, thương mại và viện trợ, sau khi một chiến hạm của hải quân Nam Hàn bị ngư lôi tấn công làm 46 thuỷ thủ thiệt mạng. Bắc Hàn chối bỏ trách nhiệm liên can trong vụ này. (Song Châu)

Loading...