03/12/2017 | 0

Phản đối bà May, 4 thành viên Uỷ Ban Xã Hội của chính phủ Anh ra đi

Phản đối bà May, 4 thành viên Uỷ Ban Xã Hội của chính phủ Anh ra đi

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters)- Tất cả 4 thành viên của Uỷ Ban Xã Hội Lưu Động thuộc chính phủ Anh đã rời bỏ tổ chức này, đồng thời tố cáo thủ tướng Theresa May quá cứng nhắc trong tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu để cải thiện cuộc sống của tầng lớp nghèo khổ. Trong khi đó thì bà May tuyên bố sẽ thiết lập nền kinh tế có tác dụng hữu hiệu đối với tất cả mọi người dân Anh.

Chủ tịch Uỷ Ban Xã Hội Lưu Động, ông Alan Milburn, cựu bộ trưởng lao động của chính phủ Tony Blair cho rằng bà May không thực hiện lời hứa hẹn của mình. Alan Milburn nói rằng chính phủ hiện nay nhận thức đầy đủ về trọng tâm của tiến trình chia tay Liên Âu của nước Anh, nhưng họ không có khả năng biến lời nói thành hành động để hàn gắn sự rạn nứt giữa các giai tầng trong xã hội.

Bà May từng đề cập đến việc xoá bỏ tình trạng bất công trong xã hội ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức thủ tướng hồi năm ngoái, nhưng từ đó đến nay chỉ loay hoay giải quyết sự bất đồng trong nội bộ chính phủ, và đối phó với thái độ thù địch của một số nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền của bà.

Hai bộ trưởng đã rời bỏ nội các của bà May hồi tháng rồi, đặt chính phủ Anh trong tình trạng căng thẳng trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh vào hai ngày 14 và 15 tháng này để thảo luận về tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu, đặc biệt trong lúc Anh quốc muốn các nhà lãnh đạo Liên Âu bật đèn xanh cho các cuộc đàm phán về giao thương trong tương lai. (Song Châu)