19/06/2019 | 0

PG&E trả 1 tỷ USD để giải quyết khiếu nại cháy rừng của các địa phương California

PG&E trả 1 tỷ USD để giải quyết khiếu nại cháy rừng của các địa phương California

Ảnh: Reuters

Tin từ San Francisco — Vào hôm thứ Ba (18 tháng 6), Reuters dẫn lời công ty PG&E và luật sư đại diện cho chính phủ cho hay, PG&E sẽ trả 1 tỷ Mỹ kim theo kế hoạch tái tổ chức sau phá sản cho hơn một chục chính quyền địa phương bị ảnh hưởng bởi cháy rừng trong những năm gần đây ở tiểu bang California.

Các khoản thanh toán cho chính quyền địa phương sẽ giải quyết các vụ kiện chưa được giải quyết với công ty PG&E, và số tiền này không liên quan với hàng ngàn vụ kiện cá nhân khác mà công ty này sẽ kháng án trong thời kỳ phá sản. Ngoài ra, công ty PG&E sẽ không thể thực hiện các khoản thanh toán cho đến khi nhận được sự chấp thuận của tòa án đối với kế hoạch tái tổ chức sau phá sản theo Chương 11.

Vào tháng 1, trụ sở công ty PG&E tại San Francisco đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản theo Chương 11, với khoản nợ 30 tỷ Mỹ kim bắt nguồn từ các vụ cháy rừng trong năm 2017 và 2018, do thiết bị của công ty này gây ra. Trong hồ sơ khởi kiện vào tháng 3, nhiều chính quyền địa phương ước tính thiệt hại lên đến 2.5 tỷ Mỹ kim khi cháy rừng đã phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng.

Ông John Fiske, luật sư của chính phủ, nói với Reuters rằng thành phố Paradise sẽ nhận bồi thường 270 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, các quận Butte và Yuba cũng đạt được các thỏa thuận với tổng số tiền là 312 triệu Mỹ kim.

Các chính quyền khác đạt được thỏa thuận với PE&E trong vụ cháy rừng năm 2017 bao gồm thành phố Santa Rosa, quận Sonoma, Napa, Lake, Mendocino, Nevada và Yuba và một số quận khác. Ông Fiske cho hay các địa phương này sẽ nhận được tổng cộng 415 triệu Mỹ kim, nhưng hiện vẫn chưa rõ tiền sẽ được phân bổ như thế nào. Một khu vực ở quận Calaveras cũng đạt thỏa thuận từ vụ cháy rừng năm 2015 và sẽ nhận được 3 triệu Mỹ kim. (Mộc Miên)