25/09/2021 | 23

PG&E bị buộc tội ngộ sát vì gây ra vụ cháy rừng ở California

PG&E bị buộc tội ngộ sát vì gây ra vụ cháy rừng ở California

Vào thứ sáu (ngày 24 tháng 9), các công tố viên ở Bắc California đã buộc tội công ty điện lực Pacific Gas & Electric (PG&E) với bốn tội danh ngộ sát và các tội liên bang khác, cáo buộc công ty này không chặt hạ một cái cây ốm yếu khiến nó rơi xuống đường dây điện và gây ra một vụ cháy rừng chết người. Công ty phủ nhận đã phạm tội.

Đám cháy Zogg Fire bùng phát cách đây gần một năm khi một cây thông cao 100 foot rơi vào đường dây điện và gây ra hỏa hoạn khiến 4 người thiệt mạng, phá hủy 204 công trình kiến trúc và thiêu rụi hơn 56,000 mẫu Anh.

Biện lý Quận Shasta Stephanie Bridgett cho biết, cái cây nghiêng lên đường dây điện và sắp ngã đổ, và đã được xác định là nguy hiểm vào năm 2018. Theo bà Bridgett, PG&E phải chịu trách nhiệm pháp lý để chặt cây. Công ty đã bị buộc tội với 31 tội danh trong tất cả, bao gồm 11 tội liên bang, vụ bê bối mới nhất trong một loạt các cáo buộc hình sự trong những năm gần đây chống lại công ty này.

PG&E đã chấp nhận quyết định của Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire) rằng Zogg Fire bùng phát khi một cây đổ vào dây điện của công ty, nhưng công ty bác bỏ quan điểm của bà Bridgett rằng nhân viên của công ty đã xác định cái cây là nguy hiểm. Giám đốc điều hành Patti Poppe cho biết hai nhà nghiên cứu khảo nghiệm đã xác định rằng cái cây sẽ không đổ. PG&E sẽ phải đối mặt với các khoản phí, tiền phạt và chi phí giải quyết hậu quả chưa được xác định nếu bị kết tội.