27/04/2022 | 39

Pfizer xin cấp phép chích mũi tăng cường cho trẻ tử 5-11 tuổi

Pfizer xin cấp phép chích mũi tăng cường cho trẻ tử 5-11 tuổi

Hãng dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer và công ty kỹ thuật sinh học Đức BioNTech hôm thứ Ba (26 tháng Tư) thông báo đệ trình lên Cơ quan Quản trị thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đơn xin cấp phép chích liều tăng cường cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Các công ty đệ trình dữ kiện trong đó cho thấy vaccine tăng cường liều lượng thấp đã được kiểm tra độ an toàn cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và có thể giúp chống lại omicron. Hiện tại, chỉ những người từ 12 tuổi trở lên mới đủ điều kiện chích liều tăng cường.

Một số chuyên gia đồng tình trong khi nhiều người khác vẫn hoài nghi rằng liệu có nên chích cho trẻ em một liều vaccine nữa hay không. Bác sĩ Paul Offit, trưởng Trung tâm Giáo dục Vaccine tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia và cố vấn Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm, cho rằng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy liều thứ ba cung cấp khả năng bảo vệ tăng cường và giúp ngăn ngừa các ca bệnh trở nặng.

Hiện vẫn chưa rõ nhu cầu chích liều tăng cường ở nhóm tuổi này cụ thể là bao nhiêu, đặc biệt là khi tỷ lệ các trường hợp lây nhiễm trên khắp Hoa Kỳ tương đối thấp. Ít hơn một phần ba trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã chích ngừa cả hai mũi đầu tiên và chưa đến một phần tư trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được chích liều tăng cường.

FDA sẽ xem xét lời đề nghị của hai công ty và rất có thể sẽ triệu tập một cuộc họp với các cố vấn bên ngoài để giúp đưa ra quyết định. Sau đó, đơn cấp phép sẽ được gửi đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để được thông qua.