09/07/2021 | 21

Pfizer sẽ xin cấp phép tiêm thêm liều vaccine COVID-19 thứ ba ở Hoa Kỳ 

Pfizer sẽ xin cấp phép tiêm thêm liều vaccine COVID-19 thứ ba ở Hoa Kỳ 

Tin từ New York – Vào hôm thứ Năm (8/7), các nhà khoa học từ Pfizer cho biết công ty đã lên kế hoạch xin các cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ cấp phép tiêm thêm một liều vaccine COVID-19 bổ sung trong tháng tới, do biến thể Delta và những bằng chứng đã cho thấy người tiêm có thẻ bị tái nhiễm sáu tháng sau khi được tiêm vaccine. Tuy nhiên, trong một tuyên bố chung, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết những công dân Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ không cần tiêm liều bổ sung vào thời điểm này.

Một số nhà khoa học cũng đặt nghi vấn về sự cần thiết của việc tiêm vaccine bổ sung. 

Giám đốc khoa học của Pfizer, ông Mikael Dolsten cho biết việc vaccine suy giảm hiệu quả được báo cáo gần đây ở Israel chủ yếu là do người bệnh đã tiêm vaccine vào tháng 1 hoặc tháng 2. Bộ Y tế nước này cho biết hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa virus và các triệu chứng đã giảm xuống còn 64% vào tháng 6.

 Trong một cuộc phỏng vấn, ông Dolsten cho biết vaccine Pfizer có hoạt tính cao chống lại biến thể Delta. Nhưng sau sáu tháng tiêm vaccine, ông nói rằng người tiêm có thể có nguy cơ bị nhiễm bệnh khi các kháng thể sẽ suy yếu như đã dự đoán từ trước. Ông Dolsten cho biết tuy dữ kiện là nhỏ, nhưng cho rằng xu hướng này là chính xác do sau 6 tháng, biến thể Delta đã lây lan nhanh và gây ra triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng dữ kiện từ Israel và Anh cho thấy ngay cả khi mức độ kháng thể suy yếu, vaccine vẫn có hiệu quả khoảng 95% đối với các ca bệnh nặng. 

Trong tuyên bố chung, FDA và CDC cho biết sẽ sẵn sàng chuẩn bị thêm vaccine nếu khoa học chứng minh rằng việc tiêm bổ sung là cần thiết.