14/03/2022 | 129

Pfizer phát triển vaccine chống mọi loại biến thể, khuyến cáo người dân cần chích mũi thứ tư

Pfizer phát triển vaccine chống mọi loại biến thể, khuyến cáo người dân cần chích mũi thứ tư

Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành Pfizer, hôm Chủ nhật (ngày 13 tháng 3) khuyến cáo người dân cần chích mũi vaccine thứ 4 để ngăn ngừa một làn sóng COVID-19 mới.

Trong chương trình “Face the Nation” của CBS, ông Bourla cho biết mặc dù mũi vaccine thứ 3 là đủ tốt để giảm số lượng người nhập viện và ca tử vong, nhưng không đủ để chống lại số ca nhiễm gia tăng và khả năng bảo vệ không kéo dài đối với các biến thể mới. Hiện tại ở Hoa Kỳ, bất kỳ ai trên 12 tuổi đã chích mũi vaccine thứ hai của Pfizer được 5 tháng có thể chích mũi thứ 3.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên đã chích hai liều vaccine Moderna có thể chích mũi tăng cường sau sáu tháng. Theo CDC, một số người bị suy giảm miễn dịch mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng đã chích ba mũi vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna đã có thể chích thêm liều vaccine thứ 4. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi của ông Bourla, Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể không thông qua mũi vaccine thứ 4 cho thanh thiếu niên và người lớn khỏe mạnh.

Pfizer và Moderna cho biết họ đang nghiên cứu một loại vaccine có thể bảo vệ chống lại biến thể Omicron, nhưng vẫn chưa rõ liệu điều này có cần thiết hay không. Ông Bourla cho biết Pfizer cũng đang hy vọng tạo ra một loại vaccine bảo vệ chống lại tất cả các biến thể khác của SARS-CoV-2 – loại virus gây ra Covid-19 – trong tương lai. Theo ông, mục tiêu của công ty là tạo ra loại vaccine có thể cung cấp bảo vệ trong ít nhất một năm.

 

TAGS: pfizer