18/11/2021 | 44

Pfizer ký thỏa thuận cung cấp thuốc viên chữa COVID-19 trị giá 5.3 tỷ mỹ kim với chính phủ Hoa Kỳ

Pfizer ký thỏa thuận cung cấp thuốc viên chữa COVID-19 trị giá 5.3 tỷ mỹ kim với chính phủ Hoa Kỳ

Vào thứ Năm (18/11), Pfizer cho biết công ty ký một thỏa thuận trị giá 5.29 tỷ Mỹ Kim với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp 10 triệu liệu trình thuốc kháng virus COVID-19 đang còn trong giai đoạn thử nghiệm. Hiện nay, Mỹ đang gấp rút bảo đảm cung ứng đủ số lượng thuốc chữa trị COVID dưới dạng thuốc viên với hiệu quả thử nghiệm đầy hứa hẹn.

Thỏa thuận có số lượng gấp đôi so với hợp đồng mà chính phủ Hoa Kỳ ký với công ty Merck & Co, và giá thuốc cho 1 liệu trình của Pfizer khoảng 530 Mỹ Kim, thấp hơn so với liệu trình có giá gần 700 Mỹ Kim của Merck.

Trong tuần này, Pfizer đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc viên có nhãn hiệu Paxlovid sau khi báo cáo dữ kiện cho thấy thuốc đạt hiệu quả 89% trong việc ngăn ngừa nhập viện hoặc tử vong ở những người có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng do COVID-19. Pfizer cho hay, họ sẽ bắt đầu cung cấp liệu trình điều trị ngay trong năm nay nếu được Cơ Quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép.

Theo ông Xavier Becerra, bộ trưởng Y Tế và Xã Hội, thỏa thuận này giúp bảo đảm hàng triệu liều thuốc sẽ được cung cấp cho người dân Hoa Kỳ nếu được cấp phép. Pfizer dự trù sản xuất 180,000 liệu trình vào cuối tháng tới và ít nhất 50 triệu liệu trình vào cuối năm 2022. Chính phủ Hoa Kỳ cho đến nay đã bảo đảm việc tiếp cận 3.1 triệu liệu trình thuốc viên chữa trị COVID-19 của Merck với giá 2.2 tỷ Mỹ Kim, với quyền mua thêm 2 triệu liệu trình nữa trong tương lai theo khuôn khổ hợp đồng thỏa thuận.