16/11/2021 | 7

Pfizer cho phép sản xuất thuốc viên điều trị COVID-19 ở 95 quốc gia

Pfizer cho phép sản xuất thuốc viên điều trị COVID-19 ở 95 quốc gia

Vào thứ Ba (16/11), Pfizer cho biết công ty sẽ cho phép các nhà sản xuất thuốc generic cung cấp thuốc viên kháng virus COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm cho 95 quốc gia với mức lợi tức thấp và trung bình thông qua một thỏa thuận cấp phép với Tổ chức y tế quốc tế Medicines Patent Pool (MPP).

Thỏa thuận cấp phép tự nguyện giữa Pfizer và MPP sẽ cho phép MPP cấp giấy phép chuyển giao kỹ thuật cho các nhà sản xuất thuốc generic đáp ứng đủ điều kiện sản xuất thuốc PF-07321332. Pfizer sẽ bán những viên thuốc này dưới tên thương hiệu Paxlovid.

Tổ chức từ thiện y tế Medecins Sans Frontieres cho biết, họ “không hài lòng” khi thỏa thuận hạn chế và loại trừ các quốc gia như Argentina và Trung Cộng ra khỏi danh sách do họ có năng lực sản xuất thuốc generic. Theo Pfizer, kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, loại thuốc này giúp giảm 89% tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong đối với người lớn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19. Thuốc sẽ được sử dụng kết hợp với ritonavir, một loại thuốc điều trị HIV có sẵn trên thị trường thuốc generic.

Thỏa thuận cấp phép của Pfizer theo sau một thỏa thuận tương tự của công ty đối thủ Merck trong việc sản xuất thuốc generic nhằm chữa trị COVID-19. Các thỏa thuận hiếm thấy này thừa nhận nhu cầu nghiêm trọng về các phương pháp điều trị hiệu quả cũng như áp lực của các nhà sản xuất thuốc về việc giảm chi phí xuống mức thấp nhất để nhiều người có thể tiếp cận.

Pfizer sẽ ấn định giá thành dựa trên mức lợi tức của mỗi quốc gia. Tại Hoa Kỳ, họ dự trù định giá khoảng 700 Mỹ Kim cho một liệu trình.