Petrusky Foundation tổ chức tiệc gây quĩ tại San Jose 4/10/2015

Petrusky Foundation tổ chức tiệc gây quĩ tại San Jose 4/10/2015

Petrusky Foundation được chính thức thành lập từ 2010 tại miền Bắc California, bởi những cựu giáo sư, học sinh của trường Trung Học Petrus Ký Sài Gòn. Là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, hội nhắm vào các hoạt động từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xã hội tại Việt Nam.

Việc mục đích thành lập và định hướng hoạt động của hội thiện nguyện Petrusky Foundation đã được giáo sư Nguyễn Thanh Liêm- cựu giáo sư hiệu trưởng của trường Petrus Ký, một trong những vị cố vấn của hội- khái quát rõ nét, qua bài diễn văn đọc trước anh chị em hội viên vào năm 2010. Theo giáo sư Liêm, trường trung học Petrus Trương Vĩnh Ký Sài Gòn không những là một trong những ngôi trung học lâu đời nhất của Miền Nam VIệt Nam, mà còn là biểu tượng thành công của nền giáo dục nhân bản, dân tộc, khai phóng của người Việt tự do từ trước năm 1975.

Từ ngày được thành lập cho đến khi bị đổi tên, trong suốt gần năm mươi năm hoạt động, trường Petrus Ký đã làm tròn sứ mạng giáo dục được giao phó, đã đóng tròn vai trò một định chế xã hội đối với quốc gia, đã đào tạo được không biết bao nhiêu nhân tài cho xứ sở, đã trở thành một trường trung học phổ thông nổi tiếng vào bậc nhất ở Miền Nam Việt Nam. Cho đến ngày hôm nay ở hải ngoại, những cựu học sinh Petrus Ký vẫn tiếp tục là những công dân tốt và thành công trên quê hương mới. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ vẫn không quên cội nguồn, vẫn luôn nhớ về ngôi trường xưa, thầy cũ, nhớ tới ơn nghĩa đã đào tạo cho mình thành nhân, thành danh như ngày hôm nay.

Câu hỏi lớn nhất được đặt ra từ nhiều năm nay vẫn chưa có lời giải đáp thoả đáng, đó là làm sao khôi phục lại và làm sống mãi danh xưng “Petrus Ký” tại Việt Nam? Việc vận động dành lại tên gọi Petrus Ký cho ngôi trường cũ là một điều khó xảy ra khi mà chính quyền CSVN vẫn còn tồn tại. Mà các thế hệ cựu giáo sư, học sinh của trường, sau 40 năm, nay cũng đã bắt đầu mai một dần. Để đến chừng vài mươi năm nữa, liệu còn ai ở lại để tiếp tục hoài bão này chăng?

Trong một hoàn cảnh như vậy, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã đề nghị việc thành lập một hội thiện nguyện mang tên Petrus Ký. Nếu ngày xưa, sứ mạng của trường Petrus Ký là giáo dục đào tạo ra những công dân tốt cho xã hội, thì ngày hôm nay, hội thiện nguyện Petrusky Foundation cũng sẽ tiếp nối trọng trách này. Thông qua học bổng Petrus Ký giúp cho những em học sinh nghèo và giỏi có điều kiện hoàn thành con đường học vấn của mình, hội tiếp tục gắn liền tên tuổi Petrus Ký với sứ mạng trồng người tại tổ quốc Việt Nam. Cũng bằng công việc có ý nghĩa này, các thế học sinh sinh viên tại Việt Nam vẫn còn được tiếp xúc với cái tên Petrus Ký, để có dịp tìm hiểu về nó, tìm hiểu về nền giáo dục nhân bản, dân tộc, khai trí của Miền Nam Việt Nam ngày xưa.

Năm nay là năm đầu tiên Petruky Foundation tổ chức tiệc gây quĩ. Trong 5 năm vừa qua kể từ ngày thành lập, anh em trong hội chỉ tự quyên góp trong vòng thân hữu để nuôi dưỡng các hoạt động từ thiện xã hội tại Việt Nam: Học bổng Petrus Ký; chương trình “Chén Gạo TÌnh Thương” giúp đỡ đồng bào bão lụt… Nếu các chương trình gây quĩ thành công, quĩ hoạt động của hội sẽ dồi dào hơn, hội có thể mở rộng các hoạt động ý nghĩa của mình.

Cầu chúc cho chường trình gây quĩ của Petrusky Foundation thành công. Để danh xưng và tinh thần Petrus Ký có dịp được khôi phục lại, và sống mãi trong lịch sử văn hoá, giáo dục tại Việt Nam. Đó không chỉ là nguyện vọng của cựu giáo sư, học sinh trường Petrus Trương Vĩnh Ký. Đó là nguyện vọng chung của tất cả những người Việt tự do trên toàn thế giới.

Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc:

Petrusky Foundation- Tel: 408 802 4386 – 408 705 5699 – 408 506 8045

Đoàn Hưng / SBTN