23/08/2014 | 1

PetroVietnam sắp có dự án 10 tỷ USD với Exxon Mobil

PetroVietnam sắp có dự án 10 tỷ USD với Exxon Mobil

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết có thể đạt thỏa thuận hợp tác với công ty năng lượng Exxon Hoa Kỳ tại một dự án điện khí trong năm 2015.

Tổng giám đốc Tập đoàn PetroVietnam Đỗ Văn Hậu cho biết, Exxon tỏ ra rất quan tâm đến việc đầu tư vào mỏ này, cũng như hệ thống đường ống và nhà máy vận hành. PetroVietnam sẽ là nhà đầu tư chính vào nhà máy điện, với tổng chi phí cho dự án vào khoảng 10 tỷ USD. Giai đoạn 1 của dự án sẽ bơm khí từ mỏ ngoài khơi Việt Nam đến một trạm tiếp nhận để vận hành với công suất 1,500 MW. Đây sẽ là một trong những nhà máy điện lớn nhất Việt Nam, giúp giải quyết tình trạng thiếu điện.

Về phía Exxon, người phát ngôn của hãng Kim Jordan cũng xác nhận với báo chí về khả năng hợp tác nêu trên. Exxon Mobil đang đàm phán với PetroVietnam, các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp để đánh giá độ khả thi của việc phát triển các mỏ khí đốt tự nhiên ở miền Trung Việt Nam.

Trong khi thương vụ với Exxon có vẻ tiềm năng, nhiều hãng dầu mỏ quốc tế khác lại tỏ ra ngần ngại trong việc tiếp cận dự trữ khí đốt của Việt Nam. Japan Times cũng đưa tin công ty Idemitsu Kosan -Nhật Bản đã phát hiện khí đốt và dầu thô nhẹ tại hai lô dầu khí ngoài khơi bờ biển phía nam Việt Nam. Idemitsu cùng hai công ty khác cũng có cổ phần trong các lô này là JX và Inpex đang tiến hành đánh giá trữ lượng. (T. Lan)