11/02/2018 | 1

Petrovietnam rút đơn xin ngân hàng Mỹ tài trợ xây nhà máy điện than

Petrovietnam rút đơn xin ngân hàng Mỹ tài trợ xây nhà máy điện than

Ảnh: vietbao

Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam vừa bất ngờ ngưng tìm kiếm sự tài trợ của Hoa Kỳ để xây một nhà máy nhiệt điện chạy bằng than ở Việt Nam.

Nhật báo New York Times hôm Chủ Nhật 11 tháng 2 đưa tin, ngân hàng Export-Import Bank do chính phủ Hoa Kỳ điều hành vào hôm Thứ Năm cho biết, PetroVietnam đã rút đơn xin tài trợ cho một dự án được theo dõi sát.

Washington bị quốc tế chỉ trích vì toan tính tài trợ cho một dự án quốc tế có thể góp phần gia tăng biến đổi khí hậu. Nếu Ex-Im Bank chấp thuận việc tài trợ, PetroVietnam sẽ có cơ hội mua hàng triệu Mỹ kim tua bin và các thiết bị khác từ công ty General Electric của Hoa Kỳ cho nhà máy nhiệt điện than Long Phú 1.

Theo New York Times, hiện chưa rõ tại sao Petro Vietnam tự rút đơn xin Hoa Kỳ tài trợ. Nhưng dự án này, được cho là đang xây, đã gặp sự chỉ trích dữ dội cả trong lẫn ngoài Hoa Kỳ. Các tổ chức môi trường cho rằng nhà máy Long Phú 1 sẽ có tác động về môi trường lớn hơn ước tính trong các báo cáo của PetroVietnam.

Ngân Hàng Thế Giới World Bank và các định chế lớn khác đang ngày càng tránh xa những dự án tại các nước đang phát triển đốt nhiều than đá và các nhiên liệu hóa thạch. Trước đó, một ngân hàng tương tự Ex-Im Bank của Anh quốc đã từ chối tài trợ dự án Long Phú 1.

Về phía Hoa Kỳ, dự án còn gây tranh cãi vì được tài trợ một phần bởi Vnesheconombank, một ngân hàng Nga có liên quan tới Điện Kremlin, đã bị Hoa Kỳ trừng phạt từ năm 2014.

Huy Lam / SBTN