29/10/2020 | 15

PetroVietnam Gas và công ty năng lượng AES của Hoa Kỳ ký thoả thuận trị giá 2.8 tỷ Mỹ kim 

PetroVietnam Gas và công ty năng lượng AES của Hoa Kỳ ký thoả thuận trị giá 2.8 tỷ Mỹ kim 

Ký kết trực tuyến giữa PetroVietnam Gas và AES ngày 28_10 (Bnews)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin Công ty năng lượng AES của Hoa Kỳ đã ký thoả thuận trị giá 2.8 tỷ Mỹ kim với Tổng Công ty Khí Việt Nam (PetroVietnam Gas) để phát triển một kho cảng khí thiên nhiên hóa lỏng tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc PetroVietnam Gas Dương Mạnh Sơn và ông Bernard Da Santos, Giám đốc điều hành của AES đã ký kết thỏa thuận này trực tuyến vào ngày 28/10 dưới sự chứng kiến của nhiều viên chức cao cấp của hai quốc gia.

Hai bên sẽ xúc tiến dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, mở đường để Việt Nam nhập khí thiên nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ trị giá hàng tỷ Mỹ kim hàng năm.” Công ty kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ “góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia,” Tổng Giám đốc PVGAS nói.

Cộng sản Việt Nam đang xây dựng nhiều nhà máy điện khí tại tỉnh Bình Thuận, nhà máy đầu tiên sẽ hoạt động vào năm 2023, một kế hoạch đầy cao vọng có thể khiến khí thiên nhiên hóa lỏng thành một nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

Việc nhập khí hoá lỏng Hoa Kỳ sẽ giúp hai nước cân bằng hơn trong giao dịch thương mại vốn đang nghiêng về phía Việt Nam. AES là một trong những công ty hàng đầu thế giới về năng lượng, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ của tạp chí Fortune.

Quốc Tuấn