03/04/2018 | 4

Petrovietnam: căng thẳng trên Biển Đông phương hại đầu tư

Petrovietnam: căng thẳng trên Biển Đông phương hại đầu tư

ẢNh: CVD

Trong một tuyên bố hiếm hoi, Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PetroVietnam) nói căng thẳng ở Biển Đông sẽ phương hại tới việc thăm dò dầu khí, và nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài tại các mỏ dầu ngoài khơi.

Tuyên bố được PetroVietnam đưa ra trên trang mạng tiếng Anh của tập đoàn, tiếp theo sau tin tức từ BBC cho biết Việt Nam lại vừa ra lệnh cho công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha đình chỉ một dự án dưới áp lực của Trung Cộng. Đây là dự án dầu khí thứ hai của Repsol ở Biển Đông bị Việt Nam yêu cầu đình chỉ.

Hãng tin tài chính Bloomberg hôm Thứ Ba 3 tháng 4 cho biết, thông cáo của PetroVietnam viết rằng, “những diễn biến bất ngờ được ghi nhận tiếp tục ở Biển Đông sẽ tác động tới việc thăm dò dầu khí của tập đoàn và những nỗ lực để thu hút các công ty nước ngoài đầu tư vào các giếng ngỏ ngoài khơi”.

Bà Sandra Oudkirk thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về năng lượng, nói trong một cuộc phỏng vấn ở Hà Nội hồi tuần qua rằng, căng thẳng về chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Cộng và Việt Nam đang làm tăng “nhân tố rủi ro” đối với các công ty đầu tư trong khu vực tranh chấp.

Ông Andrew Harwood, giám đốc nghiên cứu tại công ty Wood Mackenzie, dự đoán nếu Trung Cộng tiếp tục gia tăng yêu sách chủ quyền, thì sẽ có tới 22 dự án dầu khí mới, 8.5 tỉ Mỹ kim vốn đầu tư và 28 giếng thăm dò trên khắp các vùng biển thuộc Indonesia, Malaysia, Brunei, Việt Nam và Philippines bị đe dọa.

Huy Lam / SBTN