05/03/2016 | 0

Petrolimex bị báo chí tấn công, cầu cứu Ban Tuyên giáo

Petrolimex bị báo chí tấn công, cầu cứu Ban Tuyên giáo

Trong công văn ngày 4-3-2016 do phó Tổng giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Trần Ngọc Năm ký gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông “Về việc: Đưa tin về kết luận của TTCP tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam”, tập đoàn này nói như sau:

“Trong 2 ngày qua một số cơ quan báo chí đã đưa tin về kết luận của TTCP liên quan đến Tập đoàn xăng dầu Việt Nam. Về vấn đề này Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã có công văn giải trình gửi Văn phòng Chính phủ và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xem xét lại một số kết luận của TTCP”… Theo Tập đoàn này, hiện nay kết luận này vẫn đang còn một số ý kiến khác nhau, nên đề nghị rà soát lại. TTCP cũng đang hoàn tất kết luận cuối cùng trình Thủ tướng Chính phủ, trước khi công bố chính thức. Do đó, tập đoàn này đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo các báo đưa tin theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, từ đầu tháng 3-2016 đến nay, nhiều tờ báo đã đăng tải thông tin về các sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Petrolimex, do TTCP “khui ra”. Cụ thể là các sai phạm liên quan đến công bố và quản lý bán lẻ xăng dầu, đầu tư tài chính kém hiệu quả, gây thất thoát nguồn vốn… Thông tin này ngay lập tức được dư luận hết sức quan tâm. Đặc biệt, người tiêu dùng hết sức bất bình trước thông tin Petrolimex “nhập nhèm” trong công bố giá bán lẻ xăng dầu và thu lãi lớn (mỗi lít xăng tập đoàn này bỏ túi 222 đồng)…

Trên thực tế, các bài báo sử dụng nguồn thông tin do chính Petrolimex cung cấp. Đơn cử, ngày 3-3-2016, Petrolimex đã chính thức gửi thông cáo về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2015 với phân tích cụ thể về tổng lợi nhuận, lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu. Tổng doanh thu hợp nhất (của tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh) lên tới trên 146 ngàn tỷ đồng (khoảng 7 tỷ USD). Tổng lợi nhuận trước thuế của Petrolimex tăng mạnh, đạt tới 3,766 tỷ đồng, khoảng 10 lần so với năm 2014 (chỉ lãi khoảng 321 tỷ đồng).

Ở Việt Nam, giá xăng dầu do nhà nước quyết định, thường chỉ có tăng chứ không giảm, cho dù giá dầu hỏa của thế giới giảm mạnh. Cuộc sống của người dân Việt đã phải vất vả do giá cả sinh hoạt tăng, chỉ để làm giàu cho một nhóm lợi ích thiểu số trong ngành dầu khí.

Vũ Minh Ngọc / SBTN