05/11/2016 | 1

Peru tuần hành phản đối thỏa thuận TPP

Peru tuần hành phản đối thỏa thuận TPP

Lima, Peru. (Reuters) – Các phong trào xã hội khác nhau tổ chức tuần hành ở Peru vào hôm qua, phản đối sự mở rộng của chính sách thị trường tự do. Hoạt động này là một phần của ngày biểu tình trong khu vực, ủng hộ dân chủ và chống chủ nghĩa tân tự do.

Video cho thấy hàng trăm người tràn ra đường phố phản đối thỏa thuận tự do mậu dịch. Dù cuộc biểu tình phần lớn là ôn hòa, một số vụ đụng độ vẫn nổ ra trên đường ở trung tâm thành phố Lima. Người biểu tình yêu cầu Quốc Hội Peru không phê chuẩn thỏa thuận TPP, cho rằng thỏa thuận này đe dọa lợi ích quốc gia và đặt nền kinh tế đất nước vào ý muốn của các tập đoàn đa quốc gia.

TPP là một hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia nằm ven Thái Bình Dương, bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Mexico, New Zealand, Việt Nam và Peru. Người biểu tình cho rằng một thỏa thuận lớn như vậy sẽ nhanh chóng dẫn đến sự phá sản cho các doanh nghiệp nhỏ của Peru. Các tập đoàn lớn đa quốc gia sẽ không cho phép các công ty Peru phát triển, vì người ngoại quốc chỉ muốn kiểm soát và đè bẹp những công ty nhỏ trong nước.

Trong quá khứ, cựu tổng thống Peru Ollanta Humala là người ký thỏa thuận TPP với 12 quốc gia, và hiện nay đang chờ sự phê chuẩn của Quốc Hội. Đa số thành viên Quốc Hội Peru ủng hộ thỏa thuận này. (Mai Đức)