24/09/2021 | 11

Peru sẽ hỏa táng thi thể của người sáng lập Shining Path và rải tro cốt

Peru sẽ hỏa táng thi thể của người sáng lập Shining Path và rải tro cốt

Tin từ LIMA, Peru – Vào hôm thứ Năm (23/9), các nhà chức trách Peru cho biết họ quyết định hỏa táng thi thể của Abimael Guzman, người sáng lập nhóm phiến quân Shining Path đã sát hại hàng chục nghìn người trong những năm 1980s và 1990s, và rải tro của ông ở một địa điểm không được tiết lộ. Vụ hỏa táng này sẽ kết thúc hơn một tuần tranh cãi về việc phải làm gì với thi thể của một trong những nhân vật bị căm thù nhất của Peru.

Guzman qua đời trong tù vào ngày 11 tháng 9 ở tuổi 86 do bị nhiễm trùng khi đang thụ án tù chung thân vì tội khủng bố. Một luật sư thông báo với Reuters vào tuần trước rằng góa phụ của Guzman, Elena Iparraguirre, một cựu lãnh đạo của Shining Path, người cũng đang bị giam cầm, yêu cầu hỏa táng thi thể nhưng bà nuốn giữ lại tro.

Các nhà chức trách muốn rải tro của Guzman để tránh việc một khu mộ có thể trở thành địa điểm tập hợp của những người ủng hộ. Việc hỏa táng được thực hiện bởi một luật mới, được thông qua vào ngày 16 tháng 9, cho phép chính quyền Peru hỏa táng và giải quyết tro cốt của những người chết sau khi bị kết tội khủng bố.

Trong một tuyên bố công bố quyết định này, bộ trưởng Bộ Tư pháp của Peru cho biết rằng họ sẽ rải tro cốt của Guzman trong vòng 24 giờ.

Guzman là một cựu giáo sư triết học và là người theo chủ nghĩa Marx suốt đời, thành lập nhóm Shining Path theo Tư tưởng Mao Trạch Đông phát động một cuộc chiến đẫm máu vào năm 1980 ở Ayacucho, một vùng Andean nghèo khó, nhằm lật đổ chính quyền Peru.