26/01/2016 | 2

Peru đang bị hạn hán nghiêm trọng

Peru đang bị hạn hán nghiêm trọng

Huancavelica, Peru. (Reuters) – Miền trung-nam Peru đang bị hạn hán nghiêm trọng, 40 hồ nước trong vùng đã cạn kiệt. Hai tỉnh Castrovirreyna và Huaytara ở vùng Huancavelica bị ảnh hưởng nặng nhất.

Hồ San Francisco ở Castrovirreyna cạn nước, các dòng suối trơ đá, không còn nước chảy. Tỉnh trưởng Edgar Nahui của tỉnh Castrovirreyna nói rằng tỉnh không còn nước cho người dân dùng. Mực nước hồ San Francisco Lagoon đã xuống từ 40 tới 50 mét. Các hồ nước dự trữ cũng cạn. Gia súc đã chết vì thiếu cỏ và nước. Theo báo chí địa phương, trên 16,000 nông dân mất trắng hoa màu dù họ trồng lúa mì, lúa mạch, cà chua hay các loại đậu.

Nông dân đã yêu cầu chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho toàn vùng. Nông dân lo ngại gia súc sẽ tiếp tục chết vì thiếu thực phẩm. Nông dân Ponciano Canales nói rằng: “Vì không có mưa nên không thể trồng được thứ gì. Trong các năm tới ông ta sẽ dự trử cỏ để đề phòng, nhưng hiện giờ không có sự dự trử nào.” Hiện tượng El Nino đã làm thay đổi khí hậu nhiều vùng, ảnh hưởng tới nông nghiệp, ngư nghiệp và sức khỏe của con người. Trong tháng trước, Tổ chức Khí tượng Thế giới nói rằng El Nino đang mạnh nhất và lớn nhất trong vòng thời gian 15 năm qua. (Hồng Tú)