28/01/2017 | 0

Peru, Colombia cùng với Mexico đối phó chủ nghĩa bảo hộ của Trump

Peru, Colombia cùng với Mexico đối phó chủ nghĩa bảo hộ của Trump

Arequipa, Peru. (Reuters) – Colombia và Peru hôm qua 27 tháng 1, cam kết sẽ đứng cùng Mexico trong khi nước này đang phải đối phó với tương lai bất ổn của nền kinh tế và đương đầu với cuộc khủng hoảng với Hoa Kỳ, vài ngày sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức.

Tổng thống Peru, ông Pedro Pablo Kuczynski nói rằng các thành viên của khối thương mại Liên minh châu Mỹ La tinh Thái Bình Dương sẽ tăng gấp đôi nỗ lực để mở rộng thị trường và tăng cường sự hợp tác chặt chẽ để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ. Ông Kuczynsk tuyên bố tại cuộc họp ở Arequipa, Peru rằng 4 quốc gia châu Mỹ La tinh và Thái Bình Dương có dân số hơn 200 triệu người sẽ phải chạm trán với một loạt khó khăn không do họ tạo ra, vì vậy sẽ phải ngồi lại với nhau để làm nhiều điều tốt cho nền kinh tế của nhiều quốc gia khác.

Mặc dù Kuczynsk không nhắc đích danh ông Trump, nhưng nhận định trên cho thấy lần đầu tiên Kuczynsk tỏ thái độ không hài lòng về chính phủ Trump, đồng minh lâu đời của châu Mỹ La tinh. Kuczynsk từng là nhà đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng đã sinh sống nhiều năm ở Hoa Kỳ. Ông cho rằng các quốc gia thuộc khối Pacific Alliance 200 triệu dân phải mở rộng thị trường để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế.

Peru, Colombia, Chile và Mexico gia nhập Pacific Alliance được thành lập vào năm 2011 đã loại bỏ mọi rào cản về thương mại và mở cửa thị trường sang vùng châu Á – Thái Bình Dương. (Song Châu)