17/11/2020 | 13

Peru chọn nhà lập pháp trung dung làm Tổng thống thứ ba trong một tuần

Peru chọn nhà lập pháp trung dung làm Tổng thống thứ ba trong một tuần

Ảnh: Reuters

Tin từ LIMA, Peru – Vào hôm thứ Hai (16/11), Quốc hội Peru chọn nhà lập pháp Francisco Sagasti làm tổng thống lâm thời của quốc gia Andes này, trong nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị gay gắt sau các cuộc biểu tình phẫn nộ và quyết định từ chức của hai tổng thống trong tuần qua.

Ông Sagasti, 76 tuổi, từ Đảng Morado, giành đủ số phiếu bầu để đứng đầu Quốc hội, nghĩa là ông sẽ đảm nhận chức vụ tổng thống của Peru theo hiến pháp trước cuộc bầu cử quốc gia diễn ra vào tháng Tư. Ông Sagasti sẽ là tổng thống thứ ba của Peru trong một tuần, sau khi nhà lãnh đạo lâm thời Manuel Merino từ chức vào hôm Chủ nhật, năm ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức sau khi ông Martin Vizcarra bị lật đổ.

Việc lật đổ ông Vizcarra, người được nhiều người Peru yêu thích, kích động nhiều ngày biểu tình dẫn đến cái chết của hai người biểu tình. Ông Sagasti, một cựu viên chức của Ngân hàng Thế giới kiêm kỹ sư, phải đối mặt với thách thức lớn trong việc mang lại sự ổn định, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 và đang phải đối mặt với đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong một thế kỷ.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, ông Sagasti bước ra ngoài tòa nhà Quốc hội, giơ tay chào trước sự ủng hộ của người dân. Đám đông ở quảng trường trung tâm của Lima cũng hân hoan chào đón việc ông đắc cử. (BBT)