22/07/2021 | 8

Peru bắt giữ các nhân viên bệnh viện nhà nước vì tính tiền bệnh nhân COVID-19 21,000 mỹ kim/giường

Peru bắt giữ các nhân viên bệnh viện nhà nước vì tính tiền bệnh nhân COVID-19 21,000 mỹ kim/giường

Tin từ LIMA, Peru – Vào hôm thứ Tư (21/7), cảnh sát Peru cho biết họ triệt phá một đường dây tội phạm bị cáo buộc tính tiền lên đến 21,000 mỹ kim cho mỗi giường cho bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng trong một bệnh viện nhà nước, làm trầm trọng thêm việc chăm sóc ở một quốc gia bị tấn công bởi một trong số những đợt bùng phát virus chết người nhất trên thế giới.

Theo công tố viên Reynaldo Abia, các nhà chức trách bắt giữ 9 người trong một cuộc đột kích vào sáng sớm hôm thứ Tư, bao gồm các quản trị viên của bệnh viện công Guillermo Almenara Irigoyen của Lima.

Ông Abia cho biết vụ lừa đảo này bị phanh phui sau khi cảnh sát nhận được đơn tố cáo từ anh của một người đàn ông nhiễm COVID-19, người được yêu cầu trả 82,000 soles (20,783 mỹ kim) để có được một giường chăm sóc đặc biệt (ICU) và được điều trị tại bệnh viện. Các vụ bê bối tham nhũng xung quanh việc chăm sóc người nhiễm virus gây chấn động các cấp quyền lực cao nhất ở Peru.

Sự phẫn nộ trước những cáo buộc trước đó rằng một số viên chức hàng đầu được cấp các loại vaccine “VIP” khiến bộ trưởng bộ y tế và ngoại giao nước này phải từ chức vào đầu năm nay. Bệnh viện liên quan đến vụ bê bối gần đây, do hệ thống an sinh xã hội EsSalud quản lý, cung cấp dịch vụ chăm sóc miễn phí. Bệnh nhân phải chịu đựng một danh sách chờ đợi dài cho 80 giường ICU mà bệnh viện cung cấp.

Trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, nhiều bệnh nhân trả một số tiền lớn cho các phòng khám tư khi hệ thống công gần như sụp đổ. Số lượng giường ICU có sẵn kể từ đó tăng lên gần 3,000 trên toàn quốc, so với chỉ hàng trăm giường có sẵn vào tháng 3 năm ngoái, nhưng nhu cầu giường bệnh vẫn còn cao ở quốc gia Andes này.