16/08/2018 | 0

Pennsylvania cân nhắc xóa bỏ thời hạn truy tố sau vụ tai tiếng linh mục lạm dụng trẻ em

Pennsylvania cân nhắc xóa bỏ thời hạn truy tố sau vụ tai tiếng linh mục lạm dụng trẻ em

Ảnh: Reuters

Harrisburg, Pennsylvania – Sau khi một đại bồi thẩm đoàn công bố báo cáo về các vụ lạm dụng tình dục gây ra bởi các linh mục Công Giáo ở Pennsylvania, các nhà lập pháp tại tiểu bang này hiện đang chuẩn bị bỏ phiếu về việc liệu có nên xóa bỏ thời hạn truy tố hình sự và mở rộng thời gian khởi kiện dân sự hay không.

Luật hiện hành của Pennsylvania cho phép các nạn nhân trẻ em của các tội ác về tình dục được quyền truy tố hình sự chống lại hung thủ cho tới khi 50 tuổi, và họ có thể nộp đơn kiện dân sự cho tới khi 30 tuổi. Dự luật đang được trình lên Hạ Viện tiểu bang sẽ xóa bỏ giới hạn của việc truy tố hình sự, và mở rộng thời hạn khởi kiện dân sự lên 50 tuổi.

Một số dự luật tương tự từng bị bác bỏ tại quốc hội Pennsylvania trong những năm gần đây, nhưng Lãnh đạo đa số Hạ Viện Dave Reed, một người Cộng Hòa, vào hôm Thứ Ba 14 tháng 8, nói rằng ông dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu cho dự luật mới vào mùa thu năm nay. Dự luật SB261 đã được chuyển tới Hạ Viện tiểu bang từ năm ngoái, sau khi được Thượng Viện phê chuẩn một cách đồng thuận.

Trong báo cáo hôm Thứ Ba 14/08, đại bồi thẩm đoàn cho biết, các hồ sơ nội bộ từ 6 giáo phận Công giáo ở Pennsylvania cho thấy hơn 300 linh mục đã tấn công tình dục hơn 1,000 nạn nhân trẻ em từ năm 1947. Đại bồi thẩm đoàn đề nghị hủy bỏ thời hạn truy tố hình sự, vì cho rằng không một đạo luật nào có thể đoán được khi nào một nạn nhân từng bị lạm dụng sẽ có đủ can đảm để bước ra chỉ tội kẻ tấn công. (Ngô Bảo)