13/03/2018 | 4

Pennsylvania bầu chọn dân biểu liên bang

Pennsylvania bầu chọn dân biểu liên bang

Harrisburg, Pennsylvania. (Reuters) – Vào hôm nay 13 tháng 3, cử tri tại địa hạt 18 của Pennsylvania đi bầu chọn người thay thế cho cựu Dân Biểu Liên Ban Tim Murphy, một dân biểu Cộng Hòa vừa phải từ chức vào năm ngoái, sau một vụ tai tiếng tình ái.

Cuộc bầu cử đặc biệt này hiện đang là cuộc đua giữa ứng cử viên Rick Saccone của đảng Cộng Hòa, và ứng cử viên Conor Lamb của đảng Dân Chủ. Ông Conor Lamb, 33 tuổi, tốt nghiệp từ 1 trường thuộc nhóm các đại học danh giá Ivy League, và là cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến. Gia đình ông Lamb có truyền thống làm chính trị, và ông nội của ông từng là lãnh đạo đa số tại Thượng Viện tiểu bang Pennsylvania.

Trong khi đó, ông Rick Saccone, 60 tuổi, là một cựu nhân viên phản gián thuộc Không quân, và là dân biểu tiểu bang. Là chuyên gia trong vấn đề Triều Tiên, ông Saccone nói rằng các kinh nghiệm của ông sẽ có ích trong việc đàm phán với Bắc Hàn.

Hiện vẫn chưa thể dự đoán ai sẽ là người thắng cuộc tại Pennsylvania. Địa hạt 18 là một khu vực ủng hộ đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ông Saccone tỏ ra hơi yếu thế trước ông Lamb, một người Dân Chủ tự nhận là khá bảo thủ. Để hỗ trợ ông Saccone, đảng Cộng Hòa đã chi hơn 9 triệu Mỹ kim để vận động gia tăng tên tuổi cho ứng cử viên này.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Lamb vẫn có cơ hội chiến thắng. Diễn biến của cuộc bầu cử có thể xảy ra theo bất cứ chiều hướng nào. Các phòng phiếu tại địa hạt 18 sẽ đóng cửa lúc 8 giờ tối giờ miền Đông. (Ngô Bảo)