01/09/2016 | 0

Pena Nieto: Mỹ phải chặn dòng chảy vũ khí & ma túy vào Mexico

Pena Nieto: Mỹ phải chặn dòng chảy vũ khí & ma túy vào Mexico

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Trong buổi họp báo chung với ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vào hôm qua, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nói về tình trạng người nhập cư ở 2 biên giới Mexico và Hoa Kỳ.

Ông Nieto cũng nói với ông Trump rằng Hoa Kỳ phải ngăn chặn dòng chảy vũ khí, ma túy và tiền mặt vào Mexico. Ông Nieto thừa nhận rằng số người nhập cư lậu từ Mexico sang Hoa Kỳ đạt tới mức cao nhất vào cách đây 10 năm, nhưng kể từ đó, dòng người nhập cư lậu giảm dần một cách đáng kể. Tuy nhiên, ông biết Hoa Kỳ vẫn đứng trước thử thách vì người nhập cư lậu không-phải-Mexico đang trở thành khủng hoảng đối với nước này.

Ông Nieto cho rằng dòng chảy ngược của vũ khí và tiền mặt là nguyên nhân khiến băng đảng ma túy ở Mexico ngày càng mạnh. Ông muốn chính phủ Hoa Kỳ phải ra tay ngăn chặn điều đó. Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ và Mexico phải hợp tác với nhau nhiều hơn trong việc bảo vệ an ninh biên giới, đối mặt với thách thức của một thế giới đầy phức tạp. Bên cạnh đó, ông cũng ca ngợi người Mỹ gốc Mexico, đang sinh sống, làm việc và góp phần tạo nên sự thịnh vượng cho nước Mỹ. Ông nói họ có những phẩm chất tốt, chăm chỉ làm việc, quan tâm tới gia đình và tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ. Ông nói họ xứng đáng được kính trọng.

Chuyến thăm Mexico của ông Trump bị một số chính sách đối lập của Mexico chỉ trích. (Mai Đức)