18/04/2015 | 0

Pele và Beckenbauer vinh danh CLB cũ ở NY

Pele và Beckenbauer vinh danh CLB cũ ở NY

New York, New York. (Reuters) — Hai huyền thoại túc cầu thế giới Pele và Franz Beckenbauer hôm Thứ Sáu ngày 17 tháng Tư cùng bật một nút công tắc nghi lễ để thắp sáng tòa nhà Empire State nhằm vinh danh câu lạc bộ cũ của họ là New York Cosmos.

Cao ốc biểu tượng trong khu Manhattan sẽ bật sáng màu xanh lá cây của đội Cosmos suốt cuối tuần này, để mừng trận khai mạc trong ngày Thứ Bảy này của câu lạc bộ vừa được tái sinh. Sau hơn 30 năm, hai danh thủ túc cầu lại có dịp đứng trong cùng một đội tuyển. Hai người khổng lồ của làng túc cầu trong thập niên 1970 đã tham gia đội New York Cosmos trong Liên Đoàn Túc Cầu Bắc Mỹ NASL, nỗ lực đầu tiên nhằm mang môn thể thao vua đến Hoa Kỳ ở đẳng cấp nhà nghề. Rất tiếc NASL đã phá sản và ngừng hoạt động trong thập niên 1980. Beckenbauer nói ông nghĩ rằng Pele và ông là những nhà tiên phong vào thời đó, vì không ai chơi túc cầu tại nước này. Sau khi NASL cáo chung, một liên đoàn túc cầu nhà nghề mới được thành lập sau World Cup 1994 ở Hoa Kỳ.

Và giờ đây sau 20 năm, Liên Đoàn Túc Cầu Nhà Nghề MLS là túc cầu ở đẳng cấp cao nhất tại Hoa Kỳ. MLS cũng bao gồm nhiều đội cũ được tái tổ chức từ NASL, nhưng không có đội Cosmos. Đội New York Cosmos được tái sinh vào năm 2010 với chủ tịch danh dự là Pele. Nhưng Cosmos chỉ mới nằm trong bảng nhì của làng túc cầu Hoa Kỳ. Không giống như nhiều làng túc cầu khác, Hoa Kỳ chưa có hệ thống lên hạng hay xuống hạng. (Huy Lam)