Đài truyền hình PBS lên lịch chiếu bộ phim 10 tập về chiến tranh Việt Nam

Đài truyền hình PBS lên lịch chiếu bộ phim 10 tập về chiến tranh Việt Nam

Đạo diễn Ken Burns (trái) nói về về phim "The Vietnam War". (Ảnh: Rahoul Ghose/PBS)

Đài truyền hình PBS loan báo hôm Thứ Tư là bộ phim thời sự lịch sử 10 tập của đạo diễn Ken Burns mang tên “The Vietnam War” sẽ được trình chiếu lần đầu tiên trong hai tuần của tháng 9 năm nay.

Năm tập đầu sẽ chiếu lúc 8 giờ tối mỗi ngày từ 17 tới 21 tháng 9, và năm tập sau sẽ chiếu trong tuần sau, từ ngày 24 đến 28 tháng 9.

Đạo diễn Ken Burns trong ba thập niên qua đã từng thực hiện nhiều bộ phim đáng nhớ nhất của hệ thống PBS. Ông đã đạo diễn và thực hiện các phim về văn hóa xã hội Hoa Kỳ, trong đó có bộ phim về lịch sử bóng chày Baseball (1994) và nhạc Jazz (2001), và ông nổi tiếng qua hai bộ phim tài liệu chiến về cuộc nội chiến tại Mỹ, The Civil War (1990) và về Đệ Nhị Thế Chiến – World War II (2007).

Trong một tuyên bố, ông nói rằng: “Cuộc Chiến Tranh Việt Nam là một thập niên đau khổ đã tước đoạt mạng sống của hơn 58,000 người Mỹ. Kể từ cuộc Nội Chiến nước Mỹ chưa bao giờ chia rẽ đến như thế. Không có một người Mỹ nào đang sống ngày nay mà không bị cuộc chiến đó ảnh hưởng theo một cách nào đó — từ những người đã chiến đấu và hy sinh trong chiến tranh, cho đến những gia đình quân nhân và tù nhân chiến tranh, tới những người chống chiến tranh trong một mối xung đột trực tiếp với chính quyền và đồng bào của mình…”.

Theo một số nguồn tin quen thuộc với dự án này, “The Vietnam War” của Ken Burns sẽ bao gồm nhiều hình ảnh và lời kể của người Việt Miền Nam, chứ không chỉ cái nhìn của các cựu quân nhân Hoa Kỳ.

Người xem có thể theo dõi bộ phim này một cách trực tuyến qua trang mạng PBS.org và các ứng dụng của PBS cho iOS, Android, Roku, Apple TV, Amazon Fire TV và Chromecast.

Tất cả các tập phim có thể được xem lại sau ngày 3 tháng 10.

Huy Lam / SBTN