29/06/2015 | 0

Paul Ryan tiên đoán số phận u ám của Obamacare

Paul Ryan tiên đoán số phận u ám của Obamacare

Washington, DC. (CBS) – Chủ tịch Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ Viện Dân biểu Paul Ryan dự đoán một số phận u ám dành cho Obamacare, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết đạo luật này không vi hiến.

Trong chương trình Face The Nation hôm Chủ Nhật, ông Ryan nói đạo luật này không thể sửa chữa được nữa vì có quá nhiều khiếm khuyết. Theo ông, Obamacare sẽ sụp đổ bởi sức nặng của chính nó. Ông nói phán quyết càng làm ông quyết tâm hủy bỏ Obamacare hơn bao giờ hết, và ông khẳng định đây là điều mà Hạ Viện đang tiến hành. Sau khi Tối Cao Pháp Viện bỏ phiếu với kết quả 6 trên 3, nhiều thành viên Cộng Hòa tuyên bố sẽ hủy bỏ đạo luật này. Trong khi đó, một số ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, bao gồm cựu thống đốc Florida Jeb Bush, bắt đầu gây quỹ cho quyết định này.

Ông Ryan nói vấn đề thực tế là đảng Cộng Hòa phải giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, và phải có một tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2017. Mục tiêu của họ là phải thay Obamacare bằng một đạo luật khác thực sự có kết quả tốt, một đạo luật mà ai cũng thích. Ông Ryan cũng chỉ trích Tối Cao Pháp Viện vì đưa ra phán quyết trên, cáo buộc họ viết lại luật mặc dù công việc của họ chỉ là giải quyết những chuyện có liên quan đến hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Ông nói điều đó thực sự có hại cho đất nước. (Mai Đức)