03/06/2016 | 1

Paul Ryan sẽ bầu Donald Trump

Paul Ryan sẽ bầu Donald Trump

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, trước cuộc tổng tuyển cử ngày 8 tháng 11.

Đây là bước tiến triển mới nhất nhằm tập hợp những người trung thành với đảng, đứng phía sau ông Trump là người được đề cử theo quy định, bất chấp những điều lo ngại về ông. Tuyên bố được Chủ tịch Hạ Viện đưa lên cột bình luận, trong tờ nhật báo của tiểu bang nhà Wisconsin. Tuyên bố chấm dứt một thời gian dài chờ đợi, để xem ông Ryan có quyết định ủng hộ ông Trump không.

Nhà tỷ phú từng khiến nhiều thành viên nòng cốt đảng Cộng Hòa lo ngại, vì thường xuyên đưa ra những phát biểu gây tranh cãi, về kinh tế, thương mại và người nhập cư lậu. Tuyên bố của ông Ryan được đưa ra giữa lúc đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton phát động cuộc tấn công vào chính sách đối ngoại của ông Trump. Việc ông Ryan chính thức ủng hộ ông Trump có thể giúp thay đổi ý nghĩ của những người còn lưỡng lự. Giờ đây họ tự tin hơn, cùng Chủ tịch Hạ Viện đứng sau lưng nhà tỷ phú, mang đến cơ hội tốt nhất để đảng Cộng Hòa chiến thắng cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Điều này cũng giúp ông Trump chứng tỏ rằng ông có thể đoàn kết các thành viên của đảng, trước cuộc hội nghị toàn quốc vào tháng 7 mà nhiều nhân vật lãnh đạo có ý định không tham dự. (Mai Đức)