13/01/2017 | 0

Paul Ryan gọi Nga là mối đe dọa toàn cầu

Paul Ryan gọi Nga là mối đe dọa toàn cầu

Washington DC. (CBS) – Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gọi Nga là mối đe dọa toàn cầu, và gọi tổng thống Vladimir Putin là con người đầy đe dọa.

Ông Ryan đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo do CNN tổ chức chiều hôm qua 12 tháng 1, trả lời một số câu hỏi về điều Quốc Hội sẽ làm để trừng phạt âm mưu phá hoại cuộc bầu cử Hoa Kỳ của Nga. Ông nói ông Putin không chia sẻ lợi ích của Hoa Kỳ, đe dọa hàng xóm và đồng minh của Mỹ, ngăn cản quyền tự do ngôn luận, tóm lại ông Putin không phải là người ủng hộ nền dân chủ. Chủ tịch Hạ Viện tin rằng chính phủ Nga tìm cách gây tác động vào cuộc bầu cử, nhưng ông khẳng định rằng hacker không vào được hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ, và chiến thắng của ông Trump thực sự minh bạch và công bằng. Ông Ryan ủng hộ biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhưng cũng chỉ trích ông Obama phản ứng hơi chậm.

Ông Ryan cũng trả lời một số câu hỏi về báo cáo dài 35 trang của cựu gián điệp Anh Christopher Steele, trong đó cho rằng Nga đang giữ thông tin nhạy cảm của ông Trump và có thể sử dụng thông tin này để tống tiền ông Trump. Ông Ryan nói báo cáo của ông Steele chưa được xác minh nên ông chưa thể có ý kiến. Ông nhường công việc này cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về việc FBI gởi báo cáo này cho ông Trump và ông Obama, ông Ryan trả lời cả nước Mỹ biết rằng nước Nga đang có những ý định không tốt đối với họ, do đó đừng quá tin tưởng nếu báo cáo chưa được xác minh. (Mai Đức)