20/07/2016 | 0

Paul Ryan: Donald Trump là ứng cử viên đảng Cộng Hòa

Paul Ryan: Donald Trump là ứng cử viên đảng Cộng Hòa

Cleveland, Ohio. (Reuters) – Sau khi đánh bại 16 đối thủ của đảng tìm cách gây chiến với nhiều thành viên nòng cốt, cũng như dấy lên sự náo động tại hội nghị Cộng Hòa toàn quốc, ông Donald Trump bảo vệ được sự đề cử của đảng vào Tòa Bạch Ốc.

Trong ngày thứ nhì của hội nghị, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan thông báo ông Donald Trump là ứng cử viên tổng thống của đảng. Donald Trump Junior là con trai lớn của ông, thông báo sự ủng hộ của tiểu bang nhà New York. Cùng với 3 người con khác của ông Trump, Donald Junior nói rằng ông vinh hạnh dồn tất cả phiếu đại biểu cho ứng cử viên Trump. Thượng Nghị sĩ Jeff Sessions tiểu bang Alabama, ủng hộ ông Trump ngay từ buổi ban đầu, hôm qua gọi nhà tỷ phú là một chiến binh và là người chiến thắng.

Thành viên đảng Cộng Hòa cũng đề cử Thống đốc Indiana Mike Pence 57 tuổi, làm ứng cử viên phó tổng thống theo sự chọn lựa của ông Trump. Bất chấp mối đe dọa gây náo động thêm một ngày nữa tại sân vận động Quicken Loans ở Cleveland, Thượng Nghị sĩ Mike Lee chống đối ông Trump nói rằng nỗ lực ngăn chặn nhà tỷ phú của một số đại biểu đã chấm dứt. Các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó giúp ông Trump nhận phiếu đại biểu dành cho người chiến thắng theo quy định.

Ông trùm địa ốc New York được đảng Cộng Hòa đề cử mặc dù ông chưa từng tham gia chính trường một ngày nào. (Mai Đức)