15/05/2016 | 0

Paul Ryan: Đảng Cộng Hòa đang đoàn kết lại

Paul Ryan: Đảng Cộng Hòa đang đoàn kết lại

Green Bay, Wisconsin. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết ông không chắc chắn khi nào đảng sẽ thực sự đoàn kết và khi nào ông có thể ủng hộ ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump.

Tuy nhiên ông thấy khuyến khích sau cuộc gặp gỡ với nhà tỷ phú trong tuần qua. Hôm Thứ Năm, ông Trump đã gặp mặt một số nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa tại Capitol Hill để cố gắng giành được sự ủng hộ của các nhân vật nòng cốt trong đảng. Ông Trump có mặt tại Washington là nhằm xoa dịu một số lo ngại vẫn tồn tại trong đảng Cộng Hòa về luận điệu gay gắt và một số đề nghị chính sách mâu thuẫn với quan điểm của đảng.

Theo các nguồn tin gần gũi với cuộc gặp gỡ, thâm hụt ngân sách và nợ nằm trong số những vấn đề được ông Trump và ông Ryan thảo luận. Vị tỷ phú ở New York cần có đảng hậu thuẫn để thúc đẩy cơ hội chiến tháng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8 tháng 11. Ông từng tuyên bố xây một bức tường dọc theo biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico, trục xuất 11 triệu di dân bất hợp pháp, tạm thời cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ và áp đặt các chính sách bảo hộ thương mại.

Các nhà lãnh đạo đảng thường ủng hộ ứng cử viên tổng thống để kết hợp lực lượng cho cuộc chiến dẫn tới tổng tuyển cử. Tuy nhiên ông Ryan vẫn chưa ủng hộ ông Trump vì lo ngại hồ sơ bảo thủ của thương gia. (Nguyên Trân)