31/10/2017 | 0

Paul Manafort và Rick Gates không nhận tội trước tòa án liên bang

Paul Manafort và Rick Gates không nhận tội trước tòa án liên bang

Washington DC. (Reuters) – Bản cáo trạng do công tố viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra với 12 cáo buộc ông Paul Manafort- cựu trưởng ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, và ông Rick Gates – đồng sự của ông Manafort. Lời buộc tội được đưa ra hôm qua 30/10, khi ông Manafort 68 tuổi và ông Gates 62 tuổi xuất hiện tại một tòa án liên bang ở Washington DC. Trong đó có cả buộc tội xâm phạm lợi ích quốc gia. Tuy nhiên cả ông Manafort lẫn ông Gates đều không nhận tội.

Thẩm phán liên bang Deborah Robinson ra lệnh quản thúc tại gia cả hai ông, với tiền bảo lãnh không chắc chắn 10 triệu Mỹ Kim đối với ông Manafort, và tiền bảo lãnh không chắc chắn 5 triệu Mỹ Kim đối với ông Gates. “Tiền bảo lãnh không chắc chắn” có nghĩa là họ được trả tự do mà không phải đóng tiền, nhưng sẽ nợ chính phủ liên bang số tiền đó nếu không xuất hiện trước tòa.

Phiên tòa tiếp theo của ông Manafort và ông Gates là vào ngày Thứ Năm 2 tháng 11. Trong bản cáo trạng đọc tại tòa hôm qua, không có một chữ nào đề cập tới công việc trưởng ban tranh cử của ông Manafort trong thời gian Tổng Thống Trump vận động chiến dịch. Ông Manafort chỉ làm trưởng ban tranh cử cho tổng thống từ tháng 6 tới tháng 8 năm ngoái.

Nhiều người dự đoán rằng đây là một chiến lược của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, sẽ tìm cách đưa ra thỏa thuận, hoặc thúc đẩy ông Manafort cộng tác với cuộc điều tra về người Nga, từ đó ông Mueller có thể sẽ câu được những con cá lớn hơn.

Luật sư bào chữa của ông Paul Manafort- Kevin Downing- nói với giới báo chí rằng không hề có bằng chứng cho thấy thân chủ của ông thông đồng với chính phủ Nga. Ông Manafort bắt đầu làm trưởng ban tranh cử cho ông Trump từ tháng 6 tới tháng 8. Sau đó ông từ chức vì báo chí phanh phui vụ ông nhận hàng chục triệu tiền thanh toán bất hợp pháp từ một đảng phái chính trị thân Nga ở Ukraine. Ông Manafort bị bắt trong cuộc điều tra về cáo buộc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Luật sư bào chữa nói với các phóng viên rằng thân chủ của ông chỉ là một người đại diện cho “các chiến dịch ủng hộ Liên Minh Châu Âu” ở Ukraine, và tìm cách đẩy mạnh nền dân chủ ở đó. Luật sư Downing khẳng định mọi hoạt động ở Ukraine kết thúc vào năm 2014, hơn 2 năm trước khi ông Manafort được mời về làm việc cho ông Trump. Về tội danh “âm mưu chống lại Hoa Kỳ”, chuyên gia pháp lý Rikki Kleiman của CBS News giải thích tội danh này không liên quan tới ban tranh cử của ông Trump, mà chỉ có nghĩa là “rửa tiền, chuyển tiền bất hợp pháp, thành lập công ty giả để dễ dàng rửa tiền hợp pháp”.

Cũng trong ngày hôm qua, cựu cố vấn thứ ba của ông Trump là George Papadopoulos đã nhận tội nói dối với FBI từ đầu tháng 10. (Mai Đức)