30/10/2017 | 1

Paul Manafort- cựu trưởng ban tranh cử của tổng thống Trump bị truy tố 12 tội danh

Paul Manafort- cựu trưởng ban tranh cử của tổng thống Trump bị truy tố 12 tội danh

New York, New York. (Reuters) – Trong một tuyên bố phát hành sáng nay 30/10, cố vấn đặc biệt Robert Mueller cho biết ông Paul Manafort- cựu trưởng ban tranh cử của Tổng Thống Trump, và ông Rick Gates- cựu đối tác thương mại của ông Manafort, đã bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố 12 tội danh, bao gồm âm mưu chống lại Hoa Kỳ, âm mưu rửa tiền, làm đại diện bất hợp pháp cho một tổ chức ở ngoại quốc, vi phạm luật vận động hành lang và ngân hàng của liên bang.

Đây là cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, có thể được tuyên bố công khai nội trong ngày hôm nay. Ông Manafort có thể phải bị giam giữ vì những tội danh nghiêm trọng này.

Cáo trạng này đánh dấu một bước ngoặt đáng chú ý trong cuộc điều tra đặc biệt của cố vấn Robert Mueller. Toàn bộ hồ sơ về ông Manafort có thể được mở niêm phong cũng trong ngày hôm nay.

9 tháng trôi qua từ ngày Tổng Thống Trump nhậm chức tới nay, cái bóng ảm đạm của cuộc điều tra về người Nga luôn phủ xuống nhiệm kỳ đầu tiên, mở rộng thêm sự chia rẽ đảng phái giữa Cộng Hòa và Dân Chủ. Sau khi ông Trump nhậm chức, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng người Nga can thiệp bằng cách đột nhập vào mạng Internet của đảng Dân Chủ, ăn cắp và phát hành những email đáng xấu hổ, để làm mất uy tín của bà Clinton.

Theo CNN và New York Times, sáng sớm nay ông Paul Manafort được yêu cầu tới trình diện FBI. Phóng viên CBS News cho biết vào lúc 7 giờ sáng nay, tình theo giờ New York, ông Manafort cùng luật sư của ông bước chân vào tòa nhà FBI ở New York. Ông Rick Gates cũng được yêu cầu phải ra trình diện FBI.

Theo một cộng tác viên của Reuters, người này chứng kiến tận mắt ông Manafort rời khỏi nhà vào lúc sáng sớm, leo lên xe ngồi và giấu mặt trước hàng chục chiếc máy chụp hình, và đi thẳng tới trụ sở của cơ quan FBI.

Ông Manafort 68 tuổi, được ông Trump mời vào làm trưởng ban tranh cử từ tháng 6 tới tháng 8 năm 2016, trước khi ông từ chức vì giới truyền thông cho rằng ông đã nhận hàng triệu Mỹ Kim bất hợp pháp, từ một đảng chính trị thân Nga ở Ukraine. (Mai Đức)