15/01/2019 | 6

Passport ngoại giao cấp cho người ngoại quốc ở Cambodia sẽ bị hủy bỏ

Passport ngoại giao cấp cho người ngoại quốc ở Cambodia sẽ bị hủy bỏ

Ảnh: The Nation

Phnompenh, Cambodia – Theo tin từ Phnompenh Post, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Cambodia sẽ hủy bỏ loại passport cấp cho những người không sinh ra ở Cambodia.

Các nhà phân tích cho rằng, hành động này có liên quan đến sự việc Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sử dụng passport Cambodia để ghi danh trở thành giám đốc tại một công ty ở Hồng Kông.

Vào hôm thứ Tư (9 tháng 1), chính phủ Cambodia đã phát hành một thư hướng dẫn về việc cung cấp passport ngoại giao cho người ngoại quốc, được bổ nhiệm làm cố vấn và phụ tá cho các chính trị gia ưu tú và các tổ chức chính phủ. Lá thư trên được đưa ra bởi Thủ tướng Hun Sen, đề cập đến việc một số người ngoại quốc giữ chức cố vấn hoặc phụ tá như trên trở thành người Cambodia nhập tịch, sau đó xin passport ngoại giao.

Để ngăn chặn tình trạng sử dụng passport sai mục đích, chính phủ hướng dẫn rằng, passport ngoại giao Cambodia không được cấp cho những người không sinh ra tại Cambodia, trừ những trường hợp cần thiết. Tất cả các bộ ngành và cơ quan cần phải thu lại các passport ngoại giao đã cấp cho các cố vấn, phụ tá không sinh ra tại Cambodia. Sau đó họ phải nộp lại cho Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế, trong vòng 1 tháng kể từ ngày thư hướng dẫn được ban hành. Bộ Ngoại giao sẽ có trách nhiệm kiểm tra và hủy bỏ những passport không đúng quy định.

Quyết định của chính phủ Cambodia được đưa ra sau khi tờ South China Morning Post cho rằng, hồi tháng 8/2018, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck dùng passport Cambodia để ghi danh một công ty tại Hồng Kông. Chính quyền Cambodia bác bỏ ý kiến cho rằng bà Yingluck đã được cấp passport. (Mộc Miên)

TAGS: Cambodia