26/01/2019 | 2

Passport Cambodia có thể mua được bằng tiền

Passport Cambodia có thể mua được bằng tiền

Ảnh: South China Morning Post

Theo bản tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, đối với cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, passport Cambodia sẽ không phải là thứ mà mọi người nên sử dụng tại các trạm kiểm soát di trú. Passport Cambodia cung cấp quyền nhập cảnh miễn visa hoặc lấy visa ngay tại chổ đối với 54 điểm trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng Henley Passport Index hàng năm, đây là passport ít quyền lực nhất trên toàn cầu. Thông tin chính thức cho hay, bất kỳ ai có 300,000 Mỹ kim, đều có thể lấy passport Cambodia.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck cũng từng sử dụng passport Cambodia để ghi danh làm giám đốc của một công ty Hồng Kông hồi tháng 8/2018.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa ra giả thuyết rằng, bà Yingluck có thể đã trốn khỏi Thái Lan qua Cambodia. Điều này thể hiện sự dễ dãi trong việc người giàu có thể lấy được passport hoặc cư trú ở một quốc gia mới, nếu như họ có đủ tiền vào khoảng 100,000 đến 2 triệu Mỹ kim. Việc nhận passport mới được cho là dễ dàng như mua sắm trực tuyến, và người mua thậm chí không cần phải xuất hiện trực tiếp. Một số người còn có thể lấy passport bằng cách hối lộ các viên chức.

Trong một bản tin hồi tháng 9/ 2018 trên tạp chí Economist, số passport được mua bán mỗi năm lên tới con số hàng ngàn.

Khoảng 20 trong số 28 thành viên của Liên minh Châu Âu cung cấp giấy phép cư trú hoặc quyền công dân để đổi lấy các khoản đầu tư khổng lồ. Mặc dù passport được xem là việc đánh dấu quý giá về quyền công dân của nhiều quốc gia, nhưng hiện nay nó đã trở thành một mặt hàng được tìm kiếm bởi những người giàu có. (Mộc Miên)

TAGS: Cambodia