Paris tuần hành phản đối tấn công khủng bố

Một cuộc tuần hành khổng lồ với sự tham dự của của hơn 40 lãnh đạo thế giới diễn ra ở Paris ngày Chủ Nhật 11 tháng Giêng nhằm phản đối các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Pháp khiến 17 người vô tội thiệt mạng. Ước tính hơn một triệu người diễu hành trên các đường phố.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết đây là cuộc tuần hành lớn nhất trong lịch sử Pháp. Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng 40 lãnh đạo thế giới, trong đó có thủ tướng Anh, thủ tướng Đức, nối vòng tay dẫn đầu đoàn tuần hành. Ông Hollande cho biết Paris ngày này trở thành thủ đô của thế giới. Ngoài Paris còn có các cuộc tuần hành khác ở khắp nước Pháp, châu Âu và thế giới, từ Beirut cho tới Montreal. Ở Bordeaux số người tham gia cuộc tuần hành lên tới 100,000.

Cuộc tuần hành được người thân các nạn nhân vụ tấn công dẫn đầu và khởi hành từ Quảng trường Cộng hòa vào lúc 3h chiều giờ Paris. Hàng ngàn, hàng ngàn người, trong đó có trẻ em trong xe đẩy, người chống nạng, những gia đình, những cặp trẻ tuổi, mọi màu sắc tràn ngập Quảng trường Cộng hòa từ mọi con phố, xa ngút tầm mắt.

Những người tham gia tuần hành muốn thể hiện tinh thần đoàn kết sau vụ tấn công thảm sát nhắm vào tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo, vào các nhân viên cảnh sát và vào một siêu thị Do Thái ở thủ đô Paris. Đám đông chậm rãi tiến về phía trước, vừa đi vừa hô vang những câu khẩu hiệu biểu thị sự ủng hộ đối với tạp chí Charlie Hebdo.

Những người tham gia cũng mang theo nhiều biểu ngữ, hình ảnh thể hiện tình yêu và sự đồng lòng. cuộc tuần hành ở Paris giống như buổi tang lễ của gia đình, chất chứa đầy buồn đau, nhưng cũng đầy sự đoàn kết và những khoảnh khắc an ủi như thế này.

Mohammad Moussaoui, người đứng đầu Liên đoàn các đền thờ Hồi giáo Pháp, kêu gọi người Hồi giáo Pháp tham gia vào cuộc tuần hành, cho rằng cuộc tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo, khiến 12 người thiệt mạng hôm 7/1, là cuộc tấn công “vào nước Pháp và người Pháp” và người Hồi giáo là một phần của cộng đồng này.

Sự hiện diện đông đảo của các lãnh đạo trên thế giới và các chính khách, cùng với gia đình 17 nạn nhân trong các vụ tấn công trong tuần cho thấy Paris trở thành biểu tượng của phong trào chống khủng bố toàn cầu. Tổng thống Pháp, nhấn mạnh cuộc tuần hành này, trước hết là một cuộc tập hợp của người dân, của những người đấu tranh vì tự do, để nói lên tinh thần bất khuất trước nòng súng của những tổ chức khủng bố.

Thanh Lan / SBTN