06/11/2015 | 1

Paris: Tháp Eiffel theo dõi chất lượng không khí

Paris: Tháp Eiffel theo dõi chất lượng không khí

Paris – Pháp. (Reuters) – Tháp Eiffel không chỉ là thắng cảnh lôi cuốn hàng triệu du khách mỗi năm, nhưng cũng là nơi giữ vai trò quan trọng trong việc theo dõi chất lượng không khí tại thủ đô Paris.

Thường xuyên, một kỹ sư của Cơ quan giám sát chất lượng không khí Airparif dùng thang máy lên đến nơi trên cùng của tháp. Tại đây, một trạm nhỏ theo dõi mức độ các chất ô nhiễm trong bầu trời Paris. Kỷ sư Pierre-Emmanuel Burg nói rằng, với một trạm ở độ cao này sẽ ghi nhận tốt hơn mức độ ô nhiễm hàng ngày, so với các trạm trên mặt đất nằm rải rác xung quanh thủ đô. Chống ô nhiễm đang được coi là công tác khó khăn của chính phủ Pháp.

Cách nay 15 năm, Pháp đã loại bỏ chất chì trong xăng và nhờ vậy mức độ chì và benzene trong không khí Paris đã giảm đáng kể. Ông Burg nói rằng loại bỏ chì trong xăng là một chính sách thành công. Mức ô nhiễm tạo nhiều vấn đề sức khỏe cách nay 15 năm đã giảm đáng kể. Mức độ chì và benzene ngày hôm nay coi như không còn hay rất thấp. Tuy nhiên, Pháp còn một số chính sách tiêu cực, như khuyến khích dùng dầu diesel. Dầu diesel thải ít khí carbon dioxide, nhưng diesel lại thải ra nhiều bụi, tạo tiêu cực cho môi trường. Hiện giờ số xe chạy bằng diesel chiếm một nửa số xe ở Pháp. Con số xe chạy bằng diesel ở Pháp cao hơn nhiều so với các nước lân bang.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt các loại máy chạy bằng diesel là các loại máy phun ra khói tạo nên ung thư, nhưng Pháp vừa mới quyết định giảm thuế cho các loại xe chạy bằng diesel. Pháp đang chuẩn bị làm nước chủ nhà tổ chức cuộc hội nghị chống thay đổi khí hậu COP21 của Liên hiệp quốc. (Robert Vo)